ตลาดแห่งการเรียนรู้ธุรกิจชุมชนเพื่อสังคมบ้านไตรรัตน์
บ้านไตรรัตน์ หมู่ ๙
ผล : 1) เพิ่มหน่วยงานร่วมดำเนินการในพื้นที่ระดับจังหวัด จำนวน 1 หน่วยงาน 2) เพิ่มเครือข่ายวิทยากรเชี่ยวชาญในพื้นที่ ทั้งระดับอำเภอ และ ระดับจังหวัด จำนวน 3 คน 3) เพิ่มช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การถักทอ การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น 4) เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้ครอบคลุมกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชน และเพิ่มเครือข่ายแหล่งรับซื้อผลผลิตในพื้นที่ทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัด 5) เกิดการรวมกลุ่ม ร่วมกันทำ ร่วมกันขาย ร่วมกันเรียนรู้และพัฒนา และเครือข่ายใหม่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ผล : 1) ได้ปฏิบัติจริง และมีตัวอย่างให้ดู ในการทำผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย 3 ชนิด 2) การใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในการสร้างรายได้เสริมใหม่ๆ 3) ได้วิทยากรตัวคูณของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์ อย่างน้อย 9 คน
ผล : ด้านเศรษฐกิจ 1) เพิ่มช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การทอ การจักสาน การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น 2) เพิ่มความหลากหลายของสินค้าและบริการ ในการดำเนินงานทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้ ด้านสังคม 1) กลุ่มผู้สูงอายุ มีความภาคภูมิใจในการใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้เสริมให้ครอบครัว 2) เพิ่มกิจกรรมยามว่าง ร่วมกันของครอบครัวทุกเพศ ทุกวัย ในการดำเนินงานทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างในครอบครัวและในชุมชนร่วมกัน ด้านสิ่งแวดล้อม 1) การนำทรัพยากรในพื้นที่มาสร้างรายได้เพิ่ม เช่น พืชสมุนไพร เศษวัสดุเหลือใช้ เป็นต้น การจ้างงาน 1) การจ้างงานผู้สูงอายุ คนในครอบครัวทั้งวัยแรงงาน และวัยเด็ก เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้ทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างในครอบครัวและในชุมชนร่วมกัน
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
3 [5492] |
วันที่ 2 ก.พ. 2568 ดำเนินการ โทรติดต่อพูดคุย เตรียมการ นัดช่วงเวลาจัดกิจกรรม กับกลุ่มผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านไตรรัตน์ ที่เข้าร่วมโครงการฯ ในการจัดกิจกรรม พร้อมกับรายงานผลการดำเนินงาน โครงการฯ ปีที่ 2 ต่อคณะกรรมการประเมิน ติดตามโครงการฯ และความต้องการที่จะทำใน โครงการฯ ปีที่ 3
วันที่ 1-28 พ.ค. 2568 ดำเนินการ โทร ติดต่อ ประสานงาน พูดคุยเตรียมการ จัดหาวิทยากรบรรยาย นัดช่วงเวลาจัดกิจกรรม และสาธิต พร้อมวัสดุอุปกรณ์ ในการจัดกิจกรรมที่ 1-5 โดย ประสานหน่วยงาน สำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดกาญจนบุรี คุณสิริพร สอนใจ และ ผู้ใหญ่ บำรุง จันทะเอ เพื่อพูดคุย ถึงบริบทของชุมชน ความต้องการของชุมชน และความเหมาะสมและรูปแบบการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กลุ่มชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ และติดตามการประสานเชื่อมโยงวิทยากรในจังหวัดกาญจนบุรีที่มีความชำนาญ ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีท่านอื่นๆ เพิ่มเติม
หมายเหตุ: ทุกกิจกรรม มุ่งเน้น 1. สร้างความเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างชุมชน โรงเรียน วัด และมหาวิทยาลัยอื่นๆในพื้นที่ 2. จัดออกแบบกระบวนการเพื่อกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมกับชุมชน 3. เพิ่มช่องทางการให้คำแนะนำ ติดตามการขับเคลื่อนของชุมชน
สถานที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรม 7,000 บาท จำนวนผู้เข้าร่วม 12 คน
ความก้าวหน้าโครงการ 1. สรุปจำนวนผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมโครงการ ที่ไม่ซ้ำเป็นตัวเลข 12 คน 2. สรุปจำนวนผู้รับบริการที่มีการติดตามผล (เป็นตัวเลข) 12 คน 3. จำนวนผู้รับบริการที่นำไปใช้ประโยชน์ (เป็นตัวเลข) 12 คน 4. สรุปร้อยละความพึงพอใจผู้รับบริการ ความพึงพอใจ ร้อยละ 84% 5. ผู้ร่วมกิจกรรมและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียคือใครบ้าง - กลุ่มผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านไตรรัตน์ ที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 3คน - เจ้าหน้าที่ สำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดกาญจนบุรี คุณสิริพร สอนใจ ผู้ประสานงานเชื่อมโยงเครือข่าย วิทยากรผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดเทคโนโลยีและผู้นำการผลิตและการตลาดที่เข้มแข็งในพื้นที่ในระดับจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน - ผู้ใหญ่ บำรุง จันทะเอ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดเทคโนโลยีและผู้นำการผลิตและการตลาดที่เข้มแข็งในพื้นที่ระดับอำเภอ จำนวน 1 ท่าน - ผู้ดำเนินโครงการฯ จำนวน 1ท่าน - คณะกรรมการประเมิน ติดตามโครงการฯ จำนวน 4 ท่าน ผลผลิตตามข้อเสนอโครงการ 1. กำหนดการดำเนินงาน ตามแผนงานจัดกิจกรรม และแผนการเงินที่เตรียมไว้ ตามระเบียบพัสดุ การเงิน และการขออนุมัติหลักการตามระเบียบ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามแผนที่วางไว้ 2. หน่วยงานร่วมดำเนินการในพื้นที่ระดับจังหวัด จำนวน 1 หน่วยงาน 3. วิทยากรเชี่ยวชาญในพื้นที่ ทั้งระดับอำเภอ และ ระดับจังหวัด จำนวน 3 คน 4. ช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การทอ การจักสาน การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น 5. เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ และเครือข่ายแหล่งรับซื้อผลผลิตในพื้นที่ทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัด 6. เกิดการรวมกลุ่มลงทุน ร่วมกันทำ ร่วมกันขาย ร่วมกันเรียนรู้และพัฒนา และเครือข่ายใหม่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผลลัพธ์ตามข้อเสนอโครงการ 1. ได้ปฏิบัติจริง และมีตัวอย่างให้ดู ในการทำผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย 3 ชนิด 2. การใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในการสร้างรายได้เสริม 3. ได้วิทยากรตัวคูณของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์ อย่างน้อย 3 คน แผนการดำเนินงานในไตรมาสต่อไป จัดกิจกรรม ตามกำหนดการที่ได้วางแผนไว้
สรุปตัวชี้วัด ผลผลิตและผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินโครงการ 1. สรุปจำนวนผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมโครงการที่ไม่ซ้ำกันเป็นตัวเลข - จำนวน 12 ท่าน ส่วนท่านอื่นๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการ 2. สรุปจำนวนผู้รับบริการที่มีการติดตามผล เป็นตัวเลข - จำนวน 12 ท่าน ส่วนท่านอื่นๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการ 3. จำนวนผู้บริการที่นำไปประโยชน์ เป็นตัวเลข - จำนวน 3 ท่าน ส่วนท่านอื่นๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการ 4. สรุปร้อยละความพึงพอใจผู้บริการ - ความพึงพอใจ ร้อยละ 88% ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ 5. มูลค่าทางเศรษฐกิจ สรุปรายได้ที่เพิ่มขึ้น หรือค่าใช้จ่ายที่ลดลง - อยู่ระหว่างการดำเนินการ 6. อธิบายผลผลิตที่ได้จากการดำเนินโครงการ - เพิ่มหน่วยงานร่วมดำเนินการในพื้นที่ระดับจังหวัด จำนวน 1 หน่วยงาน - เพิ่มเครือข่ายวิทยากรเชี่ยวชาญในพื้นที่ ทั้งระดับอำเภอ และ ระดับจังหวัด จำนวน 3 คน - เพิ่มช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การทอ การจักสาน การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น - เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้ครอบคลุมกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชน และเพิ่มเครือข่ายแหล่งรับซื้อผลผลิตในพื้นที่ทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัด - เกิดการรวมกลุ่ม ร่วมกันทำ ร่วมกันขาย ร่วมกันเรียนรู้และพัฒนา และเครือข่ายใหม่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 7. อธิบายผลลัพธ์ที่ได้จากผลผลิตที่เกิดขึ้น - ได้ปฏิบัติจริง และมีตัวอย่างให้ดู ในการทำผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย 3 ชนิด - การใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในการสร้างรายได้เสริมใหม่ๆ - ได้วิทยากรตัวคูณของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์ อย่างน้อย 3 คน 8. อธิบายผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการ ทั้งด้านเศรฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม การจ้างงาน ด้านเศรษฐกิจ - เพิ่มช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การทอ การจักสาน การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น - เพิ่มความหลากหลายของสินค้าและบริการ ในการดำเนินงานทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้ ด้านสังคม - กลุ่มผู้สูงอายุ มีความภาคภูมิใจในการใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้เสริมให้ครอบครัว - เพิ่มกิจกรรมยามว่าง ร่วมกันของครอบครัวทุกเพศ ทุกวัย ในการดำเนินงานทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างในครอบครัวและในชุมชนร่วมกัน ด้านสิ่งแวดล้อม - การนำทรัพยากรในพื้นที่มาสร้างรายได้เพิ่ม เช่น พืชสมุนไพร เศษวัสดุเหลือใช้ เป็นต้น การจ้างงาน - การจ้างงานผู้สูงอายุ คนในครอบครัวทั้งวัยแรงงาน และวัยเด็ก เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้ทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างในครอบครัวและในชุมชนร่วมกัน
รายงานโดย นายธนากร ยุทธพลนาวี วันที่รายงาน 01/07/2568 [5492] |
7000 | 12 |
4 [5632] |
กิจกรรมที่ 1-5 นี้ดำเนินการ ตามกำหนดการ เดือน กรกฏาคม-สิงหาคม 2568 เพื่อให้ครอบคลุมจำนวนผู้เข้าร่วมปฏิบัติการ โดยเชิญวิทยากรในพื้นที่ เพื่อฝึกทำ ยาดมจากสมุนไพร ทำลูกประคบ การจัดทำไม้กวาดแบบต่างๆ การทำดอกไม้จันทน์ การทำพรมเช็ดเท้ารูปแบบต่างๆ ตามความสนใจ พร้อมกับเรียนรู้หลักในการ
ภาพกิจกรรม การทำไม้กวาดดอกหญ้าของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์โดย วิทยากรจาก ผู้ใหญ่ ยอด อิ่มพลับ หมู่ 2 บ้านวังสิงห์
ภาพกิจกรรม การทำยาดมของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์โดย วิทยากรจาก อดีตผู้ใหญ่ บำรุง มะทะเอ หมู่ 8
ภาพกิจกรรม การทำลูกประคบ วัตถุดิบ สัดส่วนที่ใช้ ฝึกมัดลูกประคบของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์โดย วิทยากรจาก อดีตผู้ใหญ่ บำรุง มะทะเอ
ภาพกิจกรรม การทำดอกไม้จันทน์ วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ ของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์โดย วิทยากรจาก คุณสิริพร สอนใจ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับ คุณติ๊ดตี่ วิทยากรจาก ชุมชน หมู่ 2 บ้านวังสิงห์ ต.วังสิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
ภาพกิจกรรม การทำพรหมเช็ดเท้า วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ ของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์โดย วิทยากรจาก ผู้ใหญ่ยอด อิ่มพลับ
การประเมินผลการดำเนินงานกิจกรรมของโครงการ ในระหว่างทำกิจกรรม ได้พูดคุย ฝึกวิเคราะห์ต้นทุน แหล่งของวัตถุดิบ ดูวิทยากรสาธิตวิธีการทำและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฝึกปฏิบัติทำจริง ประเมินความชอบในกิจกรรมแต่ละกิจกรรม มีการประเมินเวลาในการทำให้สำเร็จแต่ละชิ้นงานของผู้เข้าร่วม อายุของผู้เข้าร่วม เพศของผู้เข้าร่วม พบว่า
ข้อมูลจากปัจจัยที่ต่างกันในการดำเนินกิจกรรม: 1. อายุ: ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ มากกว่า 40 ปี (ร้อยละ 70) วัยรุ่น 20-40 ปี (ร้อยละ 30) 2. เพศ: เพศหญิง (ร้อยละ 80) เพศชาย (ร้อยละ 20) 3. ลำดับความสนใจก่อนกิจกรรม แยกตามบทบาทใน supply chain:
ยาดม (40%) > ดอกไม้จันทน์ (40%) > ไม้กวาดดอกหญ้า (40%) > พรมเช็ดเท้า (40%) > ลูกประคบ (20%)
ยาดม (40%) > ดอกไม้จันทน์ (40%) > ไม้กวาดดอกหญ้า (40%) > พรมเช็ดเท้า (40%) > ลูกประคบ (20%)
ลูกประคบ (30%) > ไม้กวาดดอกหญ้า (40%),พรมเช็ดเท้า (40%), ยาดม (40%), ดอกไม้จันทน์ (40%)
4. ลำดับความชอบหลังกิจกรรม และน่าจะนำไปทำต่อ :
ยาดม (40%)> ดอกไม้จันทน์ (40%) > ไม้กวาดดอกหญ้า (40%) > พรมเช็ดเท้า (40%) > ลูกประคบ (20%)
ไม้กวาดดอกหญ้า (40%)>พรมเช็ดเท้า (40%) > ยาดม (40%) > ดอกไม้จันทน์ (40%) > ลูกประคบ (20%)
ลูกประคบ (30%)> ไม้กวาดดอกหญ้า (40%),พรมเช็ดเท้า (40%), ยาดม (40%), ดอกไม้จันทน์ (40%)
5. บทบาทของผู้เข้าร่วมใน Supply chain : ผู้ทำหรือแปรรูป (80%)> ผู้ผลิตวัตถุดิบ (20%)> ผู้รวบรวมส่งขาย (2%) เวลาที่ใช้ต่อชิ้นงาน ไม่รวบจัดหาวัตถุดิบ : ยาดม (40%)> ไม้กวาดดอกหญ้า (40%) >พรมเช็ดเท้า (40%) > ดอกไม้จันทน์ (40%) > ลูกประคบ (20%)
ผลจากการสัมภาษณ์ สังเกต ก่อน-ระหว่าง-หลัง จากการจัดกิจกรรม พบว่า 1. ผู้สนใจส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เพศหญิง ที่สนใจเป็นผู้ผลิตหรือแปรรูป 2. การตัดสินใจเลือกปฏิบัติ พิจารณาจาก ความง่ายในการทำ ขั้นตอนน้อย ใช้แรงน้อย จำนวนวัตถุดิบน้อยชนิด ใช้เวลาไม่นาน เก็บไว้ได้นาน มีตลาดรองรับ เช่น ไม้กวาดดอกหญ้าเป็นอันดับแรก 3. ผู้นำกลุ่ม มีบทบาทเป็น ผู้ลงทุน ผู้รวบรวม ส่งขาย โดยธรรมชาติ 4. ลำดับความสนใจที่จะปฏิบัติ หลังทำกิจกรรม เปลี่ยนไป เช่น ลูกประคบ มีความชอบลดลงเนื่องจากต้องใช้แรงในการมัดให้แน่นซึ่งผู้เข้าร่วมไม่ถนัด ส่วนดอกไม้จันทน์ มีความชอบลดลงเนื่องจาก เป็นงานฝีมือและวัตถุดิบมีชิ้นขนาดเล็ก มีหลายขั้นตอนในการทำซึ่งผู้เข้าร่วมไม่ถนัด ส่วนอื่นๆ เช่น ไม้กวาดดอกหญ้า,พรมเช็ดเท้า , ยาดม ถือว่า ได้รับการยอมรับจากผู้เข้าร่วมกิจกรรม ในการนำไปฝึกปฏิบัติต่อได้จริง
ความก้าวหน้าโครงการ (เมื่อเทียบกับแผนกิจกรรมที่กำหนดไว้ และผลการดำเนินงานจนถึงวันสุดท้ายที่รายงาน) 1. สรุปจำนวนผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมโครงการ ที่ไม่ซ้ำเป็นตัวเลข 56 คน 2. สรุปจำนวนผู้รับบริการที่มีการติดตามผล (เป็นตัวเลข) 56 คน 3. จำนวนผู้รับบริการที่นำไปใช้ประโยชน์ (เป็นตัวเลข) 25 คน 4. สรุปร้อยละความพึงพอใจผู้รับบริการ ความพึงพอใจ ร้อยละ 90% 5. ผู้ร่วมกิจกรรมและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียคือใครบ้าง (1) กลุ่มผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้สนใจในชุมชน หมู่ 9 บ้านไตรรัตน์ ที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 56คน (2) เจ้าหน้าที่ สำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดกาญจนบุรี คุณสิริพร สอนใจ ผู้ประสานงานเชื่อมโยงเครือข่าย วิทยากรผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดเทคโนโลยีและผู้นำการผลิตและการตลาดที่เข้มแข็งในพื้นที่ในระดับจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน (3) ผู้ใหญ่ บำรุง จันทะเอ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดเทคโนโลยีและผู้นำการผลิตและการตลาดที่เข้มแข็งในพื้นที่ระดับอำเภอ จำนวน 1 ท่าน (4) ผู้ดำเนินโครงการฯ จำนวน 1ท่าน
ผลผลิตตามข้อเสนอโครงการ (อธิบายผลผลิตที่ได้จากการดำเนินการโครงการ) 1) กำหนดการดำเนินงาน ตามแผนงานจัดกิจกรรม และแผนการเงินที่เตรียมไว้ ตามระเบียบพัสดุ การเงิน และการขออนุมัติหลักการตามระเบียบ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามแผนที่วางไว้ 2) หน่วยงานร่วมดำเนินการในพื้นที่ระดับจังหวัด จำนวน 1 หน่วยงาน 3) วิทยากรเชี่ยวชาญในพื้นที่ ทั้งระดับอำเภอ และ ระดับจังหวัด จำนวน 3 คน 4) ช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การทอ การจักสาน การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น 5) เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ และเครือข่ายแหล่งรับซื้อผลผลิตในพื้นที่ทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัด 6) เกิดการรวมกลุ่มลงทุน ร่วมกันทำ ร่วมกันขาย ร่วมกันเรียนรู้และพัฒนา และเครือข่ายใหม่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ผลลัพธ์ตามข้อเสนอโครงการ (อธิบายผลลัพธ์ที่ได้จากผลผลิตที่เกิดขึ้น) 1) ได้ปฏิบัติจริง และมีตัวอย่างให้ดู ในการทำผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย 3 ชนิด 2) การใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในการสร้างรายได้เสริม 3) ได้วิทยากรตัวคูณของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์ อย่างน้อย 3 คน
แผนการดำเนินงานในไตรมาสต่อไป จัดกิจกรรม ตามกำหนดการที่ได้วางแผนไว้
สรุปตัวชี้วัด ผลผลิตและผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินโครงการ 1. สรุปจำนวนผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมโครงการที่ไม่ซ้ำกันเป็นตัวเลข - จำนวน 56 ท่าน 2. สรุปจำนวนผู้รับบริการที่มีการติดตามผล เป็นตัวเลข - จำนวน 56 ท่าน 3. จำนวนผู้บริการที่นำไปประโยชน์ เป็นตัวเลข - จำนวน 40 ท่าน 4. สรุปร้อยละความพึงพอใจผู้บริการ - ความพึงพอใจ ร้อยละ 90% 5. มูลค่าทางเศรษฐกิจ สรุปรายได้ที่เพิ่มขึ้น หรือค่าใช้จ่ายที่ลดลง เป็นตัวเลข ไม่ต้องใส่คอมมา คาดการณ์รายได้เพิ่มขึ้น เฉลี่ยประมาณ คนละไม่น้อยกว่า 500 บาท ต่อเดือน จำนวน 56 คน คิดเป็น 56 คน x 500 บาทต่อเดือน x 12 เดือน = 336,000 บาท/ปี หรือ ประมาณร้อยละ 155 หรือ เพิ่มขึ้น 1.55 เท่า จากงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ (รายได้เกิดจาก การใช้เวลาว่างเพื่อทำงานเสริม หรือ การใช้ผลิตทางการเกษตรมาใช้หรือขายเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปสมุนไพร เช่น ยาดม ลูกประคบ ชา ทำไม้กวาดดอกหญ้า ทำพรมเช็ดพื้น และอื่นๆ เป็นต้น) 6. อธิบายผลผลิตที่ได้จากการดำเนินโครงการ ผลผลิตตามข้อเสนอโครงการ : 1) เพิ่มหน่วยงานร่วมดำเนินการในพื้นที่ระดับจังหวัด จำนวน 1 หน่วยงาน 2) เพิ่มเครือข่ายวิทยากรเชี่ยวชาญในพื้นที่ ทั้งระดับอำเภอ และ ระดับจังหวัด จำนวน 3 คน 3) เพิ่มช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การถักทอ การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น 4) เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้ครอบคลุมกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชน และเพิ่มเครือข่ายแหล่งรับซื้อผลผลิตในพื้นที่ทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัด 5) เกิดการรวมกลุ่ม ร่วมกันทำ ร่วมกันขาย ร่วมกันเรียนรู้และพัฒนา และเครือข่ายใหม่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 7. อธิบายผลลัพธ์ที่ได้จากผลผลิตที่เกิดขึ้น ผลลัพธ์ข้อเสนอโครงการ : 1) ได้ปฏิบัติจริง และมีตัวอย่างให้ดู ในการทำผลิตภัณฑ์ อย่างน้อย 3 ชนิด 2) การใช้ทรัพยากรในพื้นที่ในการสร้างรายได้เสริมใหม่ๆ 3) ได้วิทยากรตัวคูณของกลุ่มชุมชนบ้านไตรรัตน์ อย่างน้อย 9 คน 8. อธิบายผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการ ทั้งด้านเศรฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม การจ้างงาน ผลกระทบตามข้อเสนอโครงการ : ด้านเศรษฐกิจ 1) เพิ่มช่องทางการหารายได้เสริมใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 3 แนวทาง ได้แก่ การทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพร การทอ การจักสาน การทำยาดม การทำดอกไม้จันทน์ เป็นต้น 2) เพิ่มความหลากหลายของสินค้าและบริการ ในการดำเนินงานทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้ ด้านสังคม 1) กลุ่มผู้สูงอายุ มีความภาคภูมิใจในการใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้เสริมให้ครอบครัว 2) เพิ่มกิจกรรมยามว่าง ร่วมกันของครอบครัวทุกเพศ ทุกวัย ในการดำเนินงานทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างในครอบครัวและในชุมชนร่วมกัน ด้านสิ่งแวดล้อม 1) การนำทรัพยากรในพื้นที่มาสร้างรายได้เพิ่ม เช่น พืชสมุนไพร เศษวัสดุเหลือใช้ เป็นต้น ด้านการจ้างงาน 1) การจ้างงานผู้สูงอายุ คนในครอบครัวทั้งวัยแรงงาน และวัยเด็ก เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดรายได้ทั้งที่มีลานวิถีชุมชนคนไทรโยค และการใช้เวลาว่างในครอบครัวและในชุมชนร่วมกัน รายงานโดย นายธนากร ยุทธพลนาวี วันที่รายงาน 29/09/2568 [5632] |
205980 | 56 |