2568 การเพิ่มมูลค่าทางการตลาดแก่เฝือกไม้ไผ่เพื่อเชื่อมโยงเป็นกิจกรรมสำหรับการจัดการท่องเที่ยวชุมชนบ้านสามัคคีธรรม   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [20075]

กิจกรรมที่ 4 การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างแผนการท่องเที่ยวระหว่างชุมชนกับชุมชนข้างเคียง (ต่อเนื่องจากไตรมาส 3)

     19-20 กรกฎาคม 2565 สถานที่ ชุมชนท่องเที่ยวอัมพวา จ.สมุทรสงคราม ประกอบด้วย

1) การจัดการผลิตภัณฑ์และของฝาก (จากตลาดแม่กลองและตลาดน้ำอัมพวา)

2) การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการ (จาก "บ้านสวนม่วงศรี" และ Sirisompong Farm & Cafe)

3) การออกแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (จากชุมชนคลองโคน) ได้จัดกิจกรรมที่ 3 การอบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนข้างเคียง

     ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรม คิดรวมในไตรมาส 3 แล้ว

     จำนวนผู้เข้าร่วม 37 คน

  

ภาพ ชุมชนเตาไทยเดิม2 ชมการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้อมภูมิปัญญาดั้งเดิม พร้อมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว

 

ภาพ ชมการสาธิตกิจกรรมเชิงพานิชย์  ณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสมัยใหม่ ที่แปลงบ้านตนเองเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ “บ้านสวนมะนาวโห่ลุงศิริ”

 

ภาพ การระดมความคิดค้นหาจุดเด่น สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งการเรียนรู้ วัฒนธรรมชุมชน อาหารชุมชน ของหมู่บ้านสามัคคีธรรม หมู่บ้านหินงามพุพลู และหมู่บ้านบ้องตี้ นำมาเสนอแก่พี่น้องทั้ง 3 ชุมชนร่วมกันในกิจกรรม “ของดีบ้านฉัน”

 

 

ความก้าวหน้าโครงการ (เมื่อเทียบกับแผนกิจกรรมที่กำหนดไว้ และผลการดำเนินงานจนถึงวันสุดท้ายที่รายงาน)

1) สรุปจำนวนผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมโครงการ ที่ไม่ซ้ำเป็นตัวเลข 30 คน ชาวบ้านจาก 3 ชุมชน (บ้านสามัคคีธรรม, บ้านบ้องตี้, บ้านหินงามพุพลู)

2) สรุปจำนวนผู้รับบริการที่มีการติดตามผล (เป็นตัวเลข) 20 คน

3) จำนวนผู้รับบริการที่นำไปใช้ประโยชน์ (เป็นตัวเลข)  20 คน

4) สรุปร้อยละความพึงพอใจผู้รับบริการ

     จากการรวบรวมแบบประเมินของผู้เข้าร่วมโครงการตลอดทั้ง 4 กิจกรรม สามารถสรุปผลความพึงพอใจ

     การประเมินใช้ระดับคะแนน 5 ระดับ (5 = มากที่สุด, 4 = มาก, 3 = ปานกลาง, 2 = น้อย, 1 = ควรปรับปรุง)

     โดยมีหัวข้อการประเมินและคะแนนเฉลี่ยดังตาราง

รายการที่ประเมิน

คะแนนเฉลี่ยที่ได้

1. ด้านเนื้อหา (ความรู้ตรงตามความต้องการและนำไปใช้ได้จริง)

4.55

2. ด้านวิทยากร (ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้และความเชี่ยวชาญ)

4.65

3. ด้านการจัดกิจกรรม (สถานที่, ระยะเวลา, และสื่อประกอบ)

4.40

4. ด้านการนำไปใช้ประโยชน์ (ความมั่นใจในการต่อยอดความรู้สู่การปฏิบัติ)    

4.60

คะแนนเฉลี่ยโดยรวม

4.55

ผลการประเมินความพึงพอใจโดยรวมของผู้เข้าร่วมโครงการมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.55 จากคะแนนเต็ม 5 คิดเป็น ร้อยละ 91 ซึ่ง สูงกว่าเป้าหมายความพึงพอใจที่ตั้งไว้ในข้อเสนอโครงการ (ร้อยละ >80) อย่างมีนัยสำคัญ 

จุดแข็งของโครงการ

ผู้เข้าร่วมมีความพึงพอใจสูงสุดใน ด้านวิทยากร (4.65 คะแนน) และด้านการนำไปใช้ประโยชน์ (4.60 คะแนน)

สะท้อนให้เห็นว่าโครงการมีคณะทำงานที่เชี่ยวชาญ สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่าย และสร้างความมั่นใจให้ชุมชนนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติและต่อยอดสร้างรายได้ได้จริง

ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนา

แม้จะอยู่ในเกณฑ์ดีมาก แต่คะแนนในด้านการจัดกิจกรรม (4.40 คะแนน) ยังมีช่องว่างให้พัฒนาได้ในอนาคต โดยเฉพาะการจัดหาอุปกรณ์และสื่อที่ทันสมัย รวมถึงการสนับสนุนสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมพื้นที่จัดกิจกรรมตามที่เคยพบปัญหาในพื้นที่ 3 ชุมชน

 

5) ผู้ร่วมกิจกรรมและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียคือใครบ้าง

     ผู้เข้าร่วมโดยตรง ชาวบ้านจาก 3 ชุมชน (บ้านสามัคคีธรรม, บ้านบ้องตี้, บ้านหินงามพุพลู) ที่เข้าร่วมกิจกรรม รวม 30 คน

     ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย คณะทำงานจากมหาวิทยาลัยมหิดล, ผู้นำชุมชน, องค์การบริหารส่วนตำบลลุ่มสุ่ม, และนักท่องเที่ยวในอนาคต

 

6) ผลผลิตตามข้อเสนอโครงการ (อธิบายผลผลิตที่ได้จากการดำเนินการโครงการ)

ตัวชี้วัด

ค่าเป้าหมายในปีที่ 3

ผลผลิตที่ได้จริงในปีที่ 3

1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี

25

30

2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด(ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี)

4

4

3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้

3

3

4. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ

>80

91

5. จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์

20

20

6. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น (B/C Ratio)

>1.5

1.67

7.จำนวนกิจกรรมการท่องเทียวของชุมชนบ้านสามัคคีธรรม

>3

3

8.จำนวนที่พัก หรือ โฮมสเตย์ ในชุมชนที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ

>5

5

9.แผนที่เส้นทางการท่องเที่ยวและกิจกรรม อย่างน้อย 5 กิจกรรม สำหรับชุมชนบ้านสามัคคีธรรม และเชื่อมโยงอีก 1 กิจกรรมนอกพื้นที่ชุมชน

1

1

10.ชุมชนเครือข่าย และกิจกรรมนอกชุมชน อย่างน้อย 1 ชุมชน

1

1

 

7) ผลลัพธ์ตามข้อเสนอโครงการ (อธิบายผลลัพธ์ที่ได้จากผลผลิตที่เกิดขึ้น)

     จากผลผลิตที่เกิดขึ้น ทำให้แต่ละชุมชนมีแผนที่ท่องเที่ยวของตนเอง หมู่บ้านละ 1 แผนที่ (ผลผลิต) จึงส่งผลให้สามารถจัดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และนำเสนอให้นักท่องเที่ยวได้จริง (ผลลัพธ์) รวมถึงการสร้างเครือข่าย (ผลผลิต) นำไปสู่การวางแผนจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวร่วมกันระหว่าง 3 หมู่บ้าน (ผลลัพธ์)

8) แผนการดำเนินงานต่อไป

    โครงการสามารถบรรลุเป้าหมายตามตัวชี้วัดและทันเวลาที่กำหนด แต่ถ้าโครงการได้รับการสนับอย่างต่อเนื่องในปีต่อไป  ทางทีมงานจะดำเนินการพัฒนาแอปพลิเคชันท่องเที่ยวชุมชน, การขอรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์, การขยายเครือข่ายไปยังชุมชนอื่นๆ

 

สรุปตัวชี้วัด ผลผลิตและผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินโครงการ

      1) สรุปจำนวนผู้รับบริการ ผู้เข้าร่วมโครงการที่ไม่ซ้ำกันเป็นตัวเลข (30 คน)

      2) สรุปจำนวนผู้รับบริการที่มีการติดตามผล เป็นตัวเลข (20คน)

      3) จำนวนผู้บริการที่นำไปประโยชน์ เป็นตัวเลข (20คน)

      4) สรุปร้อยละความพึงพอใจผู้บริการ (ร้อยละ 91)

      5) มูลค่าทางเศรฐกิจ สรุปรายได้ที่เพิ่มขึ้น หรือค่าใช้จ่ายที่ลดลง 

           - รายได้ที่เพิ่มขึ้น (จะประเมินรายได้ที่คาดว่าจะเกิดจากนักท่องเที่ยว เช่น ค่าที่พัก, ค่าอาหาร, ค่ากิจกรรม) ทำการประมาณการณ์จากโปรแกรมการท่องเที่ยว คิดราคาต่อหัว 1990 บาท/คน 1 คน กับ 2 วัน พร้อมกับได้สินค้าชุมชนที่ผลิตเองกลับบ้าน เป็นการประมาณการ เดือนละ 1 รถบัส คือ 40 หัว อย่างต่ำ ดังนั้น ประมาณการณ์ใน 12 เดือน ทำให้มีรายได้ 79600 บาท/เดือน เป็นอย่างน้อย

           - ค่าใช้จ่ายที่ลดลง (อาจไม่สามารถวัดได้โดยตรงในปีนี้) เนื่องจากเป็นปีเริ่มต้นต้องติดตามผลอย่างต่อเนื่องจากการจัดกิจกรรมในปีถัดไป แต่ค่าใช้จ่ายจะประเมินจากต้นทุน ค่าแรงและค่าเสื่อมสภาพของทรัพยากรธรรมชาติ 60% ของรายได้ คิดเป็น ค่าใช้จ่ายเท่ากับ 47760 บาท/เดือน

           - B/C ratio ประมาณค่า 1 ปี เท่ากับ 79600/47760 = 1.67

 

      6) อธิบายผลผลิตที่ได้จากการดำเนินโครงการ

           ผลผลิตตามข้อเสนอโครงการ : โครงการได้จัดทำแผนที่ท่องเที่ยวชุมชน ทั้ง 3 ชุมชน

      7) อธิบายผลลัพธ์ที่ได้จากผลผลิตที่เกิดขึ้น

           ผลลัพธ์ข้อเสนอโครงการ :จากการที่ชุมชนมีแผนที่ท่องเที่ยวเป็นของตนเอง ทำให้ชาวบ้านเกิดความภาคภูมิใจและมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลเส้นทางและประสานงานกิจกรรมต่างๆ

      8) อธิบายผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการ ทั้งด้านเศรฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม การจ้างงาน

          ผลกระทบตามข้อเสนอโครงการ : สรุปผลกระทบในมิติต่างๆ ดังต่อไปนี้

          เศรษฐกิจเกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนข้างเคียงผ่านเครือข่ายการท่องเที่ยว

          สังคมคนในชุมชนเกิดความตระหนักในคุณค่าของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของตนเอง

          สิ่งแวดล้อมเกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ส่งเสริมการดูแลรักษาป่าชุมชน

          การจ้างงานเกิดอาชีพเสริมใหม่ๆ เช่น มัคคุเทศก์ชุมชน, ผู้ให้บริการที่พักโฮมสเตย์



รายงานโดย นายธนากร  ยุทธพลนาวี วันที่รายงาน 23/09/2568 [20075]
0 37
3 [19263]

กิจกรรมที่ 1 การอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์และกิจกรรมการท่องเที่ยว

      วันที่ 26-27  เมษายน 2568 เวลา 9.00-16.00 น.   สถานที่ชุมชนบ้านสามัคคีธรรม

      ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรม  35,200 บาท

      จำนวนผู้เข้าร่วม 31 คน

กิจกรรมนี้แบ่งเป็นขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

  1. การพูดคุยเชิงแนะนำถึงประโยชน์ที่ชุมชนจะได้รับเมื่อได้เพิ่มความสามารถแก่คนในชุมชนด้านการพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยว
  2. จัดกลุ่มขนาดเล็ก 3 กลุ่ม เพื่อเข้าถึงกิจกรรมที่แต่ละกลุ่มบุคคลเชี่ยวชาญนำมาสู่การออกแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวที่สร้างสรรร่วมกับสินค้าชุมชนที่มีและสร้างรายได้แก่คนในชุมชน โดยสามารถนำมาเผยแพร่เป็นสื่อให้คนทั่วไปเข้าถึง
  3. วิทยากรถ่ายทอดเทคนิคการถ่ายภาพสินค้า และแหล่งท่องเที่ยวเพื่อใช้สร้างสื่อประชาสัมพันธ์แก่ผู้เข้าร่วม พร้อมกับยกตัวอย่างที่ผู้เข้าร่วมหลายๆ ท่านได้ไปถ่ายภาพ ในสถานที่ท่องเที่ยวจริงในชุมชน
  4. ให้ชุมชนได้นำเสนอผลงานจากที่ได้เรียนรู้

 

 

 

กิจกรรมที่ 2 การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างองค์ความรู้จัดทำแผนที่การท่องเที่ยวชุมชนบ้านสามัคคีธรรม

      วันที่ 3-4 พฤษภาคม 2568 เวลา 9.00-16.00 น.  สถานที่ชุมชนบ้านสามัคคีธรรม

      ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรม  38,200 บาท

      จำนวนผู้เข้าร่วม 30 คน

กิจกรรมนี้แบ่งเป็นขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

 

  1. ผู้นำชุมชนและทีมงานอาสา ได้ร่วมกันลงพื้นที่จริง ทั้งมุมสูง และ แนวราบ
  2. ไปยังสถานที่ ตำแหน่ง หรือกิจกรรมที่ชุมชนเสนอมาร่วมกันว่ามีประโยชน์ เพื่อทำการปักหมด
  3. ชาวบ้านกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อร่วมกันนำเสนอ เส้นทางท่องเที่ยวในชุมชนคู่กับกิจกรรมและสินค้า โดยพัฒนาเป็นแผนที่ชุมชน

 

 

กิจกรรมที่ 3 การอบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนข้างเคียง (ในชุมชนและนอกสถานที่)

      วันที่ 10-11 พฤษภาคม 2568 เวลา 9.00-16.00 น.  สถานที่ ชุมชนหมู่ 5 บ้านสามัคคีธรรม ชุมชนหมู่ 2 บ้านเขาสามชั้น และ หมู่ 11 บ้านหินงามพุพลู (จัดแล้ว)

      วันที่ 19 กรกฎาคม 2568   สถานที่  แหล่งเรียนรู้ชุมชนด้านการท่องเที่ยวอัมพวา และโรงแรมอัมพวารี จังหวัดสมุทรสงคราม กำลังดำเนินการ

      ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรม  66,600 บาท

      จำนวนผู้เข้าร่วม 30 คน (หมู่บ้านละ 10 คน ไปนอกสถานที่)

กิจกรรมนี้แบ่งเป็นขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

  1. ผู้ร่วมวิจัยลงพื้นที่ อีก 2 หมู่บ้าน เข้าพูดคุยและสร้างความเข้าใจถึงกการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวชุมชน
  2. นัดหมายทั้ง 3 หมู่บ้านเข้าร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งในชุมชน ระหว่างชุมชน และนอกเขตจังหวัดกาญจนบุรี
  3. นำความรู้ที่ได้เรียนรู้ด้านการท่องเที่ยวอัมพวา 19 กค 68 มาประยุกต์ใช้ให้เกิดเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนของพื้นที่ เป้าหมาย

 

 

กิจกรรมที่ 4 การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างแผนการท่องเที่ยวระหว่างชุมชนกับชุมชนข้างเคียง

วันที่ 7-14 มิถุนายน 2568 เวลา 9.00-16.00 น.  สถานที่ ชุมชนหมู่ 5 บ้านสามัคคีธรรม ชุมชนหมู่ 2 บ้านเขาสามชั้น และ หมู่ 11 บ้านหินงามพุพลู

วันที่ 20 กรกฎาคม 2568    สถานที่  แหล่งเรียนรู้ชุมชนด้านการท่องเที่ยวอัมพวา และโรงแรมอัมพวารี จังหวัดสมุทรสงคราม กำลังดำเนินการ

ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรม  71,100 บาท

จำนวนผู้เข้าร่วม 30 คน

กิจกรรมนี้แบ่งเป็นขั้นตอนการดำเนินการดังนี้

  1. ผู้นำชุมชนพาคณะผู้จัดทำสำรวจสถานที่ต่างๆ ภายในหมู่บ้านเพื่อศึกษาเส้นทางและช่วยแนะนำในการสร้างแผนที่ชุมชน หมู่ 2 และ หมู่ 11
  2. อบรมให้ความรู้ด้านประโยชน์และการจัดทำแผนที่ของแต่ละชุมชนเพื่อให้เป็นลายทางการท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยว กับหมู่ 2 และ หมู่ 11
  3. ให้ผู้เข้าร่วมฝึกปฏิบัติในการชี้จุดที่สามารถนำมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเผยแพร่ได้ด้วยความน่าภูมิใจ โดยการเขียนเล่าเป็นเรื่องราว

 

ความก้าวหน้าโครงการ (เมื่อเทียบกับแผนกิจกรรมที่กำหนดไว้ และผลการดำเนินงานจนถึงวันสุดท้ายที่รายงาน)

ที่

กิจกรรม

ผลการดำเนินงานสำคัญโดยสรุป

(ระบุผลผลิต ผลลัพธ์ และผลของตัวชี้วัด

กิจกรรม/โครงการที่กำหนด)

ปัญหา อุปสรรค/ ข้อเสนอแนะ

1

การอบรมการสร้างสื่อโฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยว

  • มีผู้เข้าร่วม 31 คน
  • ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ 4 เรื่องประกอบด้วย 1) การจัดทำที่พัก 2)การสร้างสื่อ 3)การประชาสัมพันธ์ และ5 การสร้างรายได้จากชุมชนและป่าชุมชน
  • ในชุมชนมีตัวแทนที่สามารถใช้สื่อออนไลน์ระดับสูงได้ 3 ราย พร้อมอุปกรณ์ครบครัน

กิจกรรมที่ 1 การอบรมการสร้างสื่อพบปัญหาอุปกรณ์ที่ใช้ล้าสมัย และขาดสัญญาณอินเตอร์เน็ตฟรีที่สามารถใช้ทั่วถึง มีผู้เข้าร่วมบางท่านเท่านั้นที่สามารถดำเนินการได้ที่เหลือ ช่วยแนะนำ/ ข้อเสนอแนะ ชาวบ้านส่วนใหญ่ใช้ช่องทางไลน์ในการติดต่อประสานงาน และสื่อสารประชาสัมพันธ์ภายในชุมชนกัน แต่มีเพียงบางคนเท่านั้นที่มีความสามารถในการทำสื่อระดับขั้นสูง แม้ว่าการถ่ายทอดความรู้ครั้งนี้จะดำเนินการไปแล้วเสร็จแต่หากขาดการฝึกฝนและทบทวน สามารถลืมเลือนและทำไม่ได้ จึงขอเสนอให้มีตัวแทนที่เป็นฝ่าย IT ของหมู่บ้านทำหน้าที่เป็น Admin page รับฟังข้อเสนอจากที่ปรึกษาและแก้ไข สร้างงานในรูปแบบออนไลน์ต่อไป

2

การอบรมเชิงปฏิบัติการการเพื่อสร้างองค์ความรู้จัดทำแผนที่การท่องเที่ยวชุมชนบ้านสามัคคีธรรม

  • มีผู้เข้าร่วม 32 คน
  • ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ 4 เรื่องประกอบด้วย 1) วิธีการคัดเลือกกิจกรรมและสินค้าเด่น 2) การสร้างแผนที่ท่องเที่ยวชุมชน

ข้อดีทุกๆ คนอยากมีรายได้จากชุมชน จากป่า ในพื้นที่ที่ตนเองอาศัยอยู่ จึงทำให้ช่วยการอนุรักษ์ ห่วงแหนสมบัติในชุมชนเพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวได้เห็นความสวยงามของชุมชน ปัญหาและอุปสรรค ช่วงหน้าฝน แม้จะมีป่าสวยอุดมสมบูรณ์ด้วยสีเขียวธรรมชาติ แต่การเข้าพัก ณ ลานกลางเต้นจะมีปัญหาลานเลอะ ไม่สามารถกางเต้นบนลานดินและลานหญ้าได้

3

การอบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนข้างเคียง

มีผู้เข้าร่วม 30 คน

ได้เรียนรู้ประโยชน์ที่ชุมชนแต่ละชุมชนจะได้รับหลังจากร่วมมือการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชน

 

อยู่ระหว่างการดำเนินการพาไปดู Best Practiceชุมชนที่สำเร็จแล้ว เพื่อกลับมาถอดบทเรียนสร้างองค์ความรู้ของตนอง ในวันที่ 19 กค 68

ปัญหา ผู้เข้าร่วมแต่ละคนมาจาก 3 ชุมชน บางท่านติดภารกิจงานประจำ บางท่านติดกิจกรรมในหมู่บ้าน บางท่านติดทำภารกิจส่วนตน ทำให้ส่งตัวแทนมาอบรมในแต่ละรอบ การแก้ไขปัญหา จึงนัดหมายผู้นำหมู่บ้าน เพื่อนำตัวแทนที่เป็นผู้นำชุมชนด้านการท่องเที่ยวไปศึกษานอกสถานที่ เพื่อให้กิจกรรมที่ 3 ชัดเจนและเห็นภาพปลายทางที่ชุมชนเข้าร่วมได้

4

การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างแผนการท่องเที่ยวระหว่างชุมชนกับชุมชนข้างเคียง

มีผู้เข้าร่วม 30 คน

ได้เรียนรู้ประโยชน์ที่ชุมชนแต่ละชุมชนมีแผนที่การท่องเที่ยวระหว่างชุมชนร่วมกัน โดยเกิดจากความร่วมมือจากการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชน

 

กำลังดำเนินการเพื่อพาไปดูBest Practiceชุมชนที่สำเร็จแล้ว เพื่อกลับมาถอดบทเรียนสร้างองค์ความรู้ของตนอง ในวันที่ 20 กค 68

ปัญหา ผู้เข้าร่วมแต่ละคนมาจาก 3 ชุมชน บางท่านติดภารกิจงานประจำ บางท่านติดกิจกรรมในหมู่บ้าน บางท่านติดทำภารกิจส่วนตน ทำให้ส่งตัวแทนมาอบรมในแต่ละรอบ การแก้ไขปัญหา จึงนัดหมายผู้นำหมู่บ้าน เพื่อนำตัวแทนที่เป็นผู้นำชุมชนด้านการท่องเที่ยวไปศึกษานอกสถานที่ เพื่อให้กิจกรรมที่ 4 ชัดเจนและเห็นภาพปลายทางที่ชุมชนเข้าร่วมได้

 

แผนงาน/กิจกรรม ที่จะดำเนินการในไตรมาสต่อไป

1. ตามแผนงานเดิมที่ระบุไว้ในข้อเสนอโครงการ 4 กิจกรรม และกำลังดำเนินการเพิ่มเติมหากิจกรรมที่ช่วยสร้างเสริมผลลัพธ์ขึ้นอีก สำหรับ กิจกรรมที่ 3 และ 4

2. มีการปรับเปลี่ยนจากข้อเสนอโครงการ

    เหตุผล/ความจำเป็น ในการปรับเปลี่ยน เนื่องจากช่วงดำเนินการเข้าสู่ฤดูการเพาะปลูกในหน้าฝน ผู้เข้าร่วมบางคนไม่สามารถดำเนินการตามกำหนดการที่ได้จัดทำขึ้นครบถ้วน จึงมีการจัดกิจกรรมเสริมสำหรับกิจจกรรมที่ 3 และ 4 ขึ้นอีก เพื่อให้ผู้ที่เป็นกำลังสำคัญและต้องการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนได้เข้ารับความรู้อย่างครบถ้วน

  กิจกรรม รายละเอียด และระยะเวลา ที่จะปรับเปลี่ยนกิจกรรมที่ 3 และ 4 เพิ่มเนื้อหาเชิงปฏิบัติการและการเห็นตัวอย่างของชุมชนท่องเที่ยวที่มีการร่วมมือกันสร้างเครือข่ายจนประสบความสำเร็จด้านการท่องเที่ยวและรายได้ที่เพิ่มขึ้น ในวันที่ 19-20 กรกฎาคม  2568 ที่จังหวัดสมุทรสงคราม

 

ประโยชน์ที่ได้รับจากการดำเนินโครงการ

1.  ได้เครือข่ายชุมชนด้านการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวระหว่างชุมชน

2. ได้กิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนในชุมชุนและนอกชุมชน

3. สามารถพัฒนาให้กลายเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีศักยภาพโดยการเพิ่มรายได้แก่คนในชุมชนและระหว่างชุมชน

 



รายงานโดย นายธนากร  ยุทธพลนาวี วันที่รายงาน 26/06/2568 [19263]
211100 121