เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานทดแทน (Renewable energy)   อ่าน :   2,353 
ชื่อเจ้าของ :  นายอีลีหย๊ะ สนิโซ   อีเมล์ :   saniso.e@h
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
สำนักงานโครงการคลินิกเทคโนโลยี อาคาร4 สถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดตภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา 133 ถ.เทศบาล 3 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา 95000 073299699 ต่อ 34000
เว็ปไซต์  http://srdi.yru.ac.th/clinic/
  • Currently 3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3/5 stars (154 votes cast)

คำอธิบาย :
การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานทดแทน (Renewable energy) ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน เช่น พลังงานน้ำ (Hydro energy) ขนาดเล็ก ซึ่งมีการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปยุโรป ดังรายงานการศึกษาของ Alexander and Giddens(1) Ogayar and Vidal(2) และ Kaldellis(3) ที่ระบุถึงการนำพลังงานจากน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้กับหลังคาเรือนที่อยู่นอกเมืองหรืออยู่ในชนบทที่มีแม่น้ำและลำธารไหลผ่าน
ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋วอย่างง่าย เป็นระบบผลิตไฟฟ้าอย่างง่ายที่ประยุกต์ใช้อุปกรณ์และวัสดุที่มีภายในประเทศ ได้แก่ มอเตอร์เครื่องซักผ้ายี่ห้อโตซิบ้ารุ่นฝาบน (Toshiba-SDD Motor) เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ติดตั้งโดยกันลำธารด้วยวัสดุในท้องถิ่น เช่น ท่อนไม้ ก้อนหิน ไม้ไผ่ ดิน และทราย เพื่อยกระดับน้ำให้สูงประมาณ 150 cm (60 นิ้ว) ซึ่งมีท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15-23 cm (6-9 นิ้ว) ต่ออยู่ด้านล่างที่ระดับความสูงจากฐานประมาณ 30 cm (12 นิ้ว) เพื่อให้น้ำจากฝายเข้ามาภายในถังแล้วผ่านส่วนล่างของถังซึ่งเจาะรูเพื่อระบายน้ำให้ผ่านตัวนำร่องและกังหันน้ำเพื่อหมุนมอเตอร์เครื่องซักผ้าซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้า
ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋วอย่างง่าย เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ภูเขาสูงและบ้านเดี่ยวหรือบ้านคู่ตามเชิงเขาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งมีสายน้ำ ลำธารหรือคลองส่งน้ำไหลผ่าน มีต้นทุนการผลิตประมาณ 8,000-12,000 บาทต่อเครื่อง (ค่ามอเตอร์เครื่องซักผ้าพร้อมแกน ค่าจ้างทำใบกังหัน และค่าจ้างทำแกนเชื่อมต่อมอเตอร์กับกังหัน) ถูกกว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบคอยาวที่ขายตามท้องตลาดซึ่งมีราคาประมาณ 10,000-20,000 บาทต่อเครื่อง และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ขายตามท้องตลาดเป็นแบบสำเร็จรูปไม่สามารถแยกซื้อเฉพาะส่วนได้ แต่ชุดกำเนิดไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋วจากมอเตอร์เครื่องซักผ้าอย่างง่ายที่ปรับปรุงขึ้นสามารถชื้อแยกชิ้นส่วนได้ จึงสะดวกและง่ายต่อการซ่อมบำรุงและถูกพัฒนาขึ้นจากวัสดุที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น จึงเป็นการส่งเสริมให้เกิดการใช้เทคโนโลยีอย่างง่ายในชุมชนเพิ่มโดย : [4/1/2556]   แก้ไขโดย : [ 9/1/2556]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 3.238.225.8
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates