เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    เครื่องล้างผัก ผลไม้ไฮเทค  อ่าน :   6,942 
ชื่อเจ้าของ :  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย   อีเมล์ :   -
ชื่อหน่วยงาน :   สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย35 หมู่3 เทคโนธานีถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 02-579-1121-30,02-577-9000,02-577-9198
เว็ปไซต์  -
  • Currently 2.9/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 2.9/5 stars (220 votes cast) You have already voted!

คำอธิบาย :
คำอธิบายเทคโนโลยี
ปัจจุบันผู้ประกอบการผลิตเครื่องแกงสำเร็จรูป ซึ่งเป็นอุตสาหกรรม SMEs ที่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ กำลังประสบปัญหาในการทำความสะอาดวัตถุดิบสำหรับผลิต เครื่องแกง และเนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต อันได้แก่ ข่า ขิง หอม กระเทียม มะกรูด ล้วนเป็นพืชผลทางการเกษตรที่มีการผลิตจากไร่ และมีการจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ซึ่งจะมีสิ่งปนเปื้อนติดอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเศษหิน ดินทราย สารเคมี เชื้อโรค หรือเชื้อราต่างๆ วัตถุดิบเหล่านี้จำเป็น ต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำไปผ่านกระบวนการผลิต แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังต้องอาศัยการใช้แรงงานคนในการทำความสะอาด ทำให้วัตถุดิบมีคุณภาพไม่สม่ำเสมอและไม่ได้มาตรฐาน กอปรกับเครื่องจักรอันทันสมัยที่มีประสิทธิภาพในการล้างวัตถุดิบในปริมาณมากนั้น ยังต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งราคาแพงทำให้ต้นทุนการผลิตสูง

ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้รับการสนับสนุนทางวิชาการจากสำนักงานความช่วยเหลือประเทศเยอรมัน (GTZ) ภายใต้โครงการส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ร่วมกับบริษัท นิตยา เคอรี่ไทย โปรดักส์ จำกัด ผู้ประกอบการผลิต น้ำพริกสำเร็จรูปเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังประเทศในแถบสหภาพยุโรปและเอเชีย ได้ดำเนินการพัฒนาและออกแบบ "เครื่องล้างผักไฮเทค" ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ เพื่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรม SMEs ด้านอาหารสำเร็จรูปของไทย

เครื่องล้างผักไฮเทค ที่ วว. คิดค้นขึ้นนี้ มีกำลังการผลิต 500-900 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ตัวเครื่องประกอบจากสแตนเลส ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้จากในประเทศ ใช้มอเตอร์เกียร์ขนาด 2 แรงม้า เป็นตัวขับเคลื่อนให้ท่อหมุน และในระบบฉีดพ่นน้ำใช้ปั๊มน้ำ 2 ตัว คือ ขนาด 1.5 แรงม้า และขนาด 1 แรงม้า

หลักการทำงานของเครื่องล้างผักไฮเทค
อาศัยหลักการของระบบน้ำฉีดพ่นด้วยหัวสเปรย์แบบถอดล้างทำความสะอาดง่าย โดยใช้ระบบล้างต่อเนื่องแบบโรตารี ดรัม (rotary drum) หรือระบบท่อหมุน ภายในท่อล้างจะมีขนแปรง ไนล่อนสำหรับใช้ทำความสะอาดให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับวัตถุดิบถูกขจัดออก ส่วนน้ำที่ใช้ในการล้างได้ออกแบบให้ใช้ระบบหมุนเวียน สามารถช่วยประหยัดน้ำเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอีกทางหนึ่ง สำหรับระยะเวลาการล้างวัตถุดิบหลังจากป้อนเข้าผ่านระบบท่อหมุนและสเปรย์ฉีดพ่นน้ำ จนกระทั่งถึงทางออกใช้เวลาเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น วัตถุดิบที่ผ่านการล้างจากเครื่องล้างผักไฮเทคนี้จะมีความสะอาดที่ได้มาตรฐาน และช่วยให้กระบวนการผลิตรวดเร็วยิ่งขึ้น สามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ได้ต่อไป

เครื่องล้างผักไฮเทคนี้ ออกแบบและพัฒนาให้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับวัตถุดิบหลากหลายชนิดทั้ง วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเครื่องแกง อาทิ ข่า ขิง หอม กระเทียม และมะกรูด รวมทั้งยังสามารถทำความสะอาดพืชที่มีลักษณะเป็นหัว เช่น มันสำปะหลัง แครอท เผือก มัน ได้อีกด้วย นอกจากนั้นเครื่องดังกล่าวยังมีราคาถูกกว่าเครื่องที่นำเข้าจากต่างประเทศ 3-5 เท่า นับเป็นเครื่องล้างผักเอนกประสงค์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรม SMEs อย่างแท้จริง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 196 พหลโยธิน จตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0 2579 1121-30, 0 2579 5515 ต่อ 5206, 5108

ที่มา : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

ขยายภาพ ขยายภาพ
เพิ่มโดย : [21/8/2555]   แก้ไขโดย : [ ]
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 18.232.59.38
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates