เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    คุณสมบัติของวัตถุดิบที่ใช้ในการทำแป้ง และกรรมวิธีการทำทองม้วน  อ่าน :   34 
ชื่อเจ้าของ :  ดร.วรวิทย์ โกสลาทิพย์   อีเมล์ :   voravit.ko
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 126 ถ.ประชาอุทิศ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140 0-2470-8326-30
เว็ปไซต์  -
  • Currently 3.3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3.3/5 stars (23 votes cast) Thanks for your vote!

คำอธิบาย :

โดยส่วนผสมของแป้งทองม้วน มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ (สามารถปรับอัตราส่วนได้ตามที่ต้องการ)

๑. แป้งสาลี (wheat flour) มีคุณสมบัติเฉพาะที่ต่างจากแป้งอื่น ประกอบด้วย โปรตีนกลูเตนินและไกลอะดิน ในสัดส่วนเท่าๆ กัน ซึ่งสารที่ทำให้ขึ้นฟู เช่น ยีสต์ หรือผงฟู ทำให้สามารถรักษารูปทรงของผลิตภัณฑ์ และองค์ประกอบของสารต่าง ๆไว้

๒. น้ำตาล (sugar) เป็นส่วนประกอบที่ช่วยเสริมเรื่องความหวานของผลิตภัณฑ์ และมีหน้าที่ ช่วยให้เนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์มีความเนียน ช่วยกักเก็บความชื้น ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถอยู่ได้นาน เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้แก่ผลิตภัณฑ์ แต่ในกรณีที่ใส่น้ำตาลมากเกินไป อาจจะทำให้แป้งที่ได้มีความเหนียว ยากต่อการขึ้นรูป และส่งผลต่อสีของผลิตภัณฑ์ เมื่อแป้งที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากเกินไป ถูกความร้อนบนเตาที่มีอุณหภูมิสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์ไหม้ง่ายและมีสีที่เข้มไม่ตรงตามความพึงพอใจของผู้บริโภค โดยน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลจากดอกมะพร้าวสดไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายหรือสารกันเสีย เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ โดยผ่านกรรมวิธีแบบดั้งเดิมทำให้น้ำระเหยออกจนเป็นของเหลวหนืดข้นนำมาใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้แข็งตัว กลิ่นหอมมีรสหวานอ่อนๆ ซึ่งสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นที่หอมน่ารับประทาน

๓. ไข่ไก่ (egg) มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สารอาหารที่สามารถพบได้ในไข่ไก่มี หลากหลายชนิด เช่น โปรตีนในไข่ไก่ กรดอะมิโนจำเป็น (essential amino acid) ครบทุกชนิด ไข่แดงประกอบไปด้วยน้ำ โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน เอ กับ วิตามินบี๑ และไข่ขาวมีโปรตีนมากกว่าไข่แดง โดยส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ คือ เป็นตัวทำให้ผลิตภัณฑ์ขึ้นฟูสีของไข่แดง จะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์มีสีเข้มขึ้นเพิ่มคุณค่าทางอาหารเพิ่มกลิ่นรส และความเข้มข้น

๔. เกลือ (salt) เป็นเครื่องปรุงรสเค็ม สามารถใช้ถนอมอาหาร เกลือที่ใช้ ปรุงอาหารมีสูตรทางเคมี NaCl เกลือที่บริสุทธิ์จะมีลักษณะสีขาวเป็นผลึกรูปลูกบาศก์ เกลือ มี คุณสมบัติในการดูดความชื้น เกลือที่ใช้บริโภคมาจาก ๒ แหล่ง คือ เกลือสมุทรและเกลือสินเธาว์ หน้าที่ของเกลือที่มีต่อผลิตภัณฑ์ช่วยท้าให้อาหารมีรสดีขึ้น เน้นรสกลิ่นของส่วนผสมอื่น เช่นความหวานของน้ำตาลจะเด่นขึ้นด้วยรสเค็มของเกลือช่วยท้าให้เกิดสีของเปลือกนอกของ ผลิตภัณฑ์

๕. หัวกะทิ (undiluted coconut milk) เป็นน้ำกะทิที่ได้จากการคั้นมะพร้าวในครั้งแรก มีส่วนผสมของน้ำเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่มีส่วนผสมของน้ำเลย ทำให้ได้น้ำกะทิที่มีความเข้มข้นสูงที่สุดมีส่วนช่วยในเรื่องของความหอม และรสชาติของผลิตภัณฑ์

๖. น้ำปูนใส (lime water) คือ สารละลายของแคลเซียมไฮดรอกไซด์ (Ca(OH)2) หรือสารละลายของปูนขาว (CaO) ที่ได้จากการเผาหินปูนหรือเปลือกหอย ช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผัก แป้ง ขนม ของหวาน หรือเนื้อสัตว์ ให้มีความแข็ง หรือความกรอบเพิ่มขึ้น โครงสร้างของอาหารยึดเกาะกันได้ดีขึ้น เนื้ออาหารไม่แฉะ หรือติดมือ และใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำแป้ง หรือทำขนมของหวาน เพื่อช่วยให้ขนมมีรูปทรง และจับตัวเป็นก้อนได้ดีขึ้น เช่น ขนมเปียกปูน ทองม้วน และลอดช่อง เป็นต้น

 เมื่อผสมแป้งแล้ว ให้พักแป้งไว้ ประมาณ 1ชั่วโมง จากนั้นให้หยอดแป้งบนเตาทองม้วน โดยใช้เวลาในการอบแป้ง 15 วินาที อุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส นำทองม้วนออกจากเตาและพับขอบแป้งเข้าทั้ง ๒ ข้าง ให้มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม โดยขั้นตอนนี้จะต้องทำอย่างรวดเร็ว เนื่องจากแป้งทองม้วนจะแข็งตัว ทำให้ไม่สามารถจัดให้อยู่ในรูปทรงที่ต้องการได้ แล้วใช้แท่งสแตนเลส รูปทรงกระบอกเป็นแกนในการม้วนทองม้วน ให้ทองม้วนมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอก พักไว้จนทองม้วนเย็นตัวลง 


เพิ่มโดย : เจ้าหน้าที่2 Clinic 2 [22/9/2565]   แก้ไขโดย : [ ]
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 3.236.70.233
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates