เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    การทำกิมจิ  อ่าน :   24 
ชื่อเจ้าของ :  ผศ.ณัฐณิชา ทวีแสง   อีเมล์ :   natnicha@k
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี
-- -
เว็ปไซต์  -
  • Currently 3.4/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3.4/5 stars (22 votes cast)

คำอธิบาย :

ส่วนผสมทำกิมจิ
ผักกาดขาว ขนาดใหญ่ 5-6 หัว
หัวไชเท้า 2-3 หัว
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 กำ
ใบกุ้ยช่าย 1 กำ
กระเทียมกลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
ขิง 1 แง่งเล็ก
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แอปเปิ้ล 1 ลูก
สาลี่ 1 ลูก
พริกเกาหลี ชนิดละเอียด 1-2 ถ้วย
หรือจะใช้แบบหยาบก็ได้
เกลือป่น 2-3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
น้ำ 3-4 ถ้วย
น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
วิธีทำกิมจิ
1. ผ่าแบ่งครึ่งหัวผักกาดขาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2. นำชามอ่างขนาดใหญ่ ใส่น้ำประมาณครึ่งหนึ่ง แล้วใส่เกลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ค้นให้ละลายแล้วพักไว้
3. นำผักกาดขาว มาโรยเกลือที่ละน้อย ในแต่ละชั้นของผักกาดจนครบทุกชั้น แล้วแช่ลงไปในน้ำเกลือที่ผสมไว้ จนครบทุกชิ้น เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และต้องคอยกลับผักทุก 1 ชั่วโมง นำจากผักจะเริ่มค่อย ๆ ออกมาจนมิดผักค่ะ
4. นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด 3 ครั้ง
5. เมื่อล้างเสร็จแล้ว นำผักแต่ละชิ้นบีบน้ำออกให้แห้ง และพักผักไว้ในตระกร้า
6. นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำ 3-4 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องค้นตลอดเวลาไม่ให้ติดก้น และไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาล เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
7. นำส่วนผสมของเครื่องปรุงมาเตรียมปลอกเปลือก
8. หั่นหัวไชเท้า และแครอท เป็นเส้นยาวขนาดกว้างประมาณ ครึ่งเซนติเมตร หั่นต้นหอม และใบกุ่ยช่าย ยาว 2 นิ้ว
9. นำกระเทียม ขิง หัวหอม แอ๊ปเปิล สาลี่เกาหลี ปลอกเปลือกและหั่น ใส่ลงในที่ปั่น และปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี เทแป้งข้าวเหนียวที่เย็นแล้ว กับส่วนผสมที่ปั่น ลงให้อ่างผสม
10. ใส่น้ำปลา และพริกเกาหลี ลงในชามผสม
11. และใส่ผักทั้งหมดที่หั่นไว้ลงไปในชามเครื่องปรุง
12. ผสมให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสเพิ่มได้ตามความชอบ ถ้ารสแบบเกาหลีจะเค็มนำหวานตาม แต่ถ้าชอบหวานหน่อยก็สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ค่ะ
13. ลวกน้ำร้อนกล่องพลาสติกหรือขวดโหลแก้ว เพื่อฆ่าเชื้อให้สะอาด และนำผักแต่ละชิ้นที่พักไว้ มาค่อยๆทาซอสเครื่องปรุงให้ทั่วทุกชั้น เรียงใส่ในภาชนะให้เรียบร้อย
14. เมื่อต้องการให้กิมจิมีรสเปรี้ยว ควรหมักที่อูหภูมิห้อง2-3วันค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยว ให้นำไปแช่ในตู้เย็นได้เลย
 


เพิ่มโดย : นางสาววรันฐิยา ไชยลา [20/9/2565]   แก้ไขโดย : [ ]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 44.192.38.248
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates