เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์หมูทุบ  อ่าน :   4,280 
ชื่อเจ้าของ :  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย   อีเมล์ :   -
ชื่อหน่วยงาน :   สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย35 หมู่3 เทคโนธานีถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 02-579-1121-30,02-577-9000,02-577-9198
เว็ปไซต์  -
  • Currently 3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3/5 stars (162 votes cast)

คำอธิบาย :

 

ผลิตภัณฑ์หมูทุบ ทำจากเนื้อหมูส่วนสะโพกที่เลาะเอาไขมัน เอ็น และพังผืดออก ตัดเป็นแผ่นหนาตามความยาวของเส้นใยกล้ามเนื้อ หมักด้วยเครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว อาจมีเครื่องเทศและสมุนไพร นำไปทำให้แห้งด้วยแสงแดดหรือแหล่งพลังงานอื่น ย่างให้สุก แล้วทุบจนเส้นใยกล้ามเนื้อแตกฟู ซึ่งการทำให้แห้งจนกระทั่งมีค่าปริมาณน้ำอิสระ (Water activity, aw) ไม่เกิน 0.6 ตามเกณฑ์กำหนดของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ มผช. 97/2546 จะทำให้หมูทุบมีความปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์ สามารถเก็บไว้ได้นาน
 

 

 

ผลิตภัณฑ์หมูทุบ เกิด การเหม็นหืน ระหว่างการเก็บรักษาอย่างรวดเร็วเพราะเกิดออกซิเดทิฟแรนซิดิตี้ (Oxidative rancidity) ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจาก ออกซิเจนเข้าไปแทนที่ตำแหน่งที่มีพันธะคู่ของกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว เกิดเป็นสารประกอบที่มีขั้วของ เปอร์ออกไซด์ แอลดีไฮน์ คีโตน และกรดที่ระเหยออกมาทำให้เกิดกลิ่นหืน ผลิตภัณฑ์หมูทุบที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีออกซิเจนหลงเหลือ อยู่ภายในมาก และเป็นชนิดที่ไม่สามารถป้องกันการซึมผ่านของ ออกซิเจนได้ดี จะมีอายุการเก็บรักษาสั้นไม่เกิน 5 สัปดาห์ ทั้งนี้ เนื่องมาจากเกิดการเหม็นหืนอย่างรวดเร็ว
 

 

 

การยืดอายุการเก็บรักษา ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ทดลองบรรจุหมูทุบด้วยถุงพลาสติกประกบ ชนิด ออเรียนเทด โพลีโพรพิลีน/ โลว์เดนซิตี้ โพลีเอทธิลีน (Oriented Polypropylene/ Low Density Polyethylene) คำย่อ OPP/LDPE และบรรจุร่วมกับสารดูดซับออกซิเจน พบว่า สามารถช่วยป้องกันและชะลอการเกิดปฏิกิริยาระหว่างออกซิเจนกับไขมันได้ดี ทำให้ผลิตภัณฑ์หมูทุบเกิดการเหม็นหืนช้าลง ยืดอายุการเก็บรักษาได้อย่างน้อย 4 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง

สนใจขอให้บริการโปรดติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ :
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
35 หมู่ 3 เทคโนธานี ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง
จังหวัดปทุมธานี 12120 โทร. 0 2577 9000 ต่อ 9136, 9131

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมและเบอร์ติดต่อ อ่านไฟล์แนบด้านล่าง


ขยายภาพ

เพิ่มโดย : นายเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ [6/3/2554]   แก้ไขโดย : นางสาวลลิตา ไชยมงคล[ 3/11/2563]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
X
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 34.231.244.12
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates