เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    ขนมเปี๊ยะลูกจาก  อ่าน :   61 
ชื่อเจ้าของ :  ผศ.เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์   อีเมล์ :   
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตโชติเวช
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช) 168 ถ.ศรีอยุธยา แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 0-2665-3777 ต่อ 5229
เว็ปไซต์  http://aaf.hec.rmutp.ac.th/
  • Currently 3.1/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3.1/5 stars (39 votes cast)

คำอธิบาย :

ส่วนผสม

(แป้งนอก)

              แป้งสาลีอเนกประสงค์ (กินเลนเหลือง)                400               กรัม

                   น้ำตาลทรายขาว                                        50                กรัม

                   เกลือ                                                    ¼                 ช้อนชา

                   น้ำสะอาด                                               100              กรัม

                   น้ำมันพืช                                                130              กรัม

                   ไข่ไก่                                                    1                  ฟอง

                   แบะแซ                                                 2                  ช้อนโต๊ะ

              (แป้งชั้นใน)

                   แป้งสาลีอเนกประสงค์ (กินเลนเหลือง)                200               กรัม

                   น้ำมันพืช                                                80                กรัม

 

วิธีทำ

1). ร่อนแป้ง 1 ครั้ง ผสมแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก โดยนำแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย น้ำมัน น้ำสะอาด เกลือ ไข่ไก่ แบะแซ ผสมเข้ารวมกัน แล้วนวดให้เนียน

2). ผสมแป้งขนมเปี๊ยะชั้นใน โดยนำแป้ง และน้ำมันผสมจนเข้ากัน

นำแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอกแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม และแป้งขนมเปี๊ยะชั้นในเป็นก้อนก้อนละ 25 กรัม

3). จากนั้นนำแป้งขนมเปี๊ยะชั้นในห่อด้วยแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก หลังจากนั้นพักไว้ 15 นาที นำแป้งมารีด แล้วพับแป้งเป็นสามทบ จนเป็นแผ่นบาง

4). หลังจากนั้นนำมาห่อไส้ลูกจาก นำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที จนสุก  นำมาทาไข่แดง นำเข้าอบอีก 3 นาที ยกออกจากเตาผึ่งให้ขนมเย็นสนิท

 

ส่วนผสมไส้ลูกจาก

                             แป้งกวนไส้                                    2/3               ถ้วยตวง         

                             น้ำตาลทราย                                  1                  ถ้วยตวง

                             น้ำมะพร้าวอ่อน                               2                  ถ้วยตวง

                             นมสดระเหย                                  1                  ถ้วยตวง

                             วานิลา                                        1                  ช้อนโต๊ะ

                             เนื้อลูกจากหั่นเต๋า                             ½                 กิโลกรัม

                  

วิธีทำ

      1). ผสมแป้งกวนไส้ น้ำตาลทราย น้ำมะพร้าวอ่อน นมสดระเหย คนให้เข้ากันแล้วนำมากรอง เทส่วนผสมใส่ชามแก้วทนไฟ นำเขาเตาไมโครเวฟครั้งที่ 1ประมาณ 5นาที ครั้งที่ 2ประมาณ 6นาที ครั้งที่ 3ประมาณ 4  นาที ยกออกคนส่วนผสมให้เข้ากันใส่เนื้อลูกจากคนให้เข้ากัน หรือยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนสผสมสุกข้น

                    2). พักไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมไส้เข้าตู้แช่แข็ง

                    3). ตักไส้ลูกจากใส่แป้งที่เตรียมไว้นำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส



เพิ่มโดย : นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง [9/2/2565]   แก้ไขโดย : [ ]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 3.236.234.223
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates