เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    เครปเย็นไส้ลูกจาก  อ่าน :   62 
ชื่อเจ้าของ :  ผศ.เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์   อีเมล์ :   
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตโชติเวช
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช) 168 ถ.ศรีอยุธยา แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 0-2665-3777 ต่อ 5229
เว็ปไซต์  http://aaf.hec.rmutp.ac.th/
  • Currently 3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3/5 stars (41 votes cast)

คำอธิบาย :

ส่วนผสมแป้งเครป

          แป้งสาลีอเนกประสงค์                                 100     กรัม

          ผงฟู                                                     1/4     ช้อนโต๊ะ

          ไข่ไก่                                                    2        ฟอง

          น้ำตาลทราย                                            25      กรัม

          กลิ่นวนิลา                                              1        ช้อนชา

          นมสด                                                   375     กรัม

          เนยสดละลาย                                          50      กรัม

เกลือเล็กน้อย (หนึ่งหยิบมือ)

ส่วนผสมลูกจากเชื่อม

          ลูกจากสับหยาบ                                      500     กรัม

          น้ำตาลทราย                                            100     กรัม

          น้ำอัญชัน                                               250     กรัม

          แป้งกวนไส้                                              1        ช้อนโต๊ะ

เกลือเล็กน้อย

          ส่วนผสมวิปครีม

                   วิปครีม ชนิด non dairy                               500     กรัม

                   เกลือ                                                    ¼      ช้อนชา

ผลไม้ใช้สำหรับตกแต่ง

                   กีวีหั่นเต๋า

                   สับปะรดหั่นเต๋า

                   องุ่นหั่นเต๋า

                   กล้วยหอมหั่นตามยาว

                   ฝอยทอง

วิธีทำแป้งเครป

  1. นำส่วนผสมของแห้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู ใช้ตะกร้อมือผสมให้เขากัน และทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง พักไว้
  2. จากนั้นนำส่วนผสมของเหลว ไข่ไก่ เกลือ และน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ จากนั้นใส่นมสด คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เติมกล่นวนิลา
  3. นำส่วนผสมของเหลว เทลงใส่ส่วนผสมของแห้งที่ละน้อย ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน โดยคนจากตรงกลางอ่างผสมไปเรื่อยๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เนยสดละลาย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นนำส่วนผสมไปกรอง และพักแป้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เพื่อให้แป้งอิ่มตัวจะทำให้แป้งนุ่มไม่กระด้าง
  4. นำกระทะทอดเครป หรือกระทะเทฟลอน ตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง วอมกระทะให้ร้อน ทาน้ำมันที่กระทะให้ทั่ว จากนั้นนำแป้งเครปที่พักไว้มาทอดในกระทะเทฟลอน ก่อนทอดให้ใช้กระบวยคนแป้งเครปทุกครั้ง เพื่อส่วนผสมจะไม่นอนก้น ตักแป้งเครปหนึ่งกระบวย ลงกระทะ เอียงกระทะให้แป้งกระจายให้ทั่วกระทะ รอแป้งสุกตักขึ้น                                                                                                                                                                           วิธีทำลูกจากเชื่อม
  1. นำลูกจากตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำอัญชัน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ส่วนผสมเริ่มดือด
  2. นำแป้งกวนไส้ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้ละลาย จากนั้นใส่ลงในส่วนผสมที่เริ่มเดือดคนให้เข้ากันจนให้ลูกจากเชื่อมมีลักษณะข้นขึ้น ยกลงทิ้งให้คลายความร้อน

          วิธีทำวิปครีม

  1. เตรียมเครื่องตีใส่วิปครีม 500 กรัม และเกลือ ปรับความเร็วเครื่องตีระดับปานกลาง ตีจนวิปครีมข้นและขึ้นฟูประมาณ25-30 นาที
  2. ใช้ไม้พายปาดวิปครีมที่เกาะอยู่รอบชาม ให้เข้ากัน จากนั้นตักวิปครีมลงในถุงบีบ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น เตรียมไว้

วิธีห่อแป้งเครป

  1. นำแป้งเครปออกมาทีละแผ่น แล้วนำถุงบีบวิปครีมที่แช่เย็นไว้ออกมา บีบวิปครีมลงตรงกลาง ตามด้วยกล้วยหอม และลูกจากเชื่อม จากนั้นห่อให้เป็นรูปแบบต่างๆ ตามความถนัด ถ้าห่อทรงเป็นสี่เหลี่ยม ให้พับทบเข้ามาตรงกลาง ทั้ง 3 ด้าน จากนั้นม้วนเป็นโรลกลมๆ ให้มิด
  2. จัดวางบนจาน หรือกล่อง จากนั้นนำลูกจากเชื่อม ฝอยทอง และผลไม้ต่างๆ มาจัดตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ

เพิ่มโดย : นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง [9/2/2565]   แก้ไขโดย : นายเกียรติศักดิ์ คงเอียง[ 9/2/2565]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 3.236.234.223
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates