เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อผลิตภัณฑ์ :    พัดไม้ไผ่  อ่าน :   35 
ชื่อเจ้าของ :  นายชัยวัฒน์ ฑีฆวาณิช   อีเมล์ :   laongnum@y
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เลขที่ 2 ถ.นางลิ้นจี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 0-2287-9600 ต่อ 1177
เว็ปไซต์  http://www.clinictech.rmutk.ac.th
 • Currently 2.9/5 Stars.
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Rated 2.9/5 stars (32 votes cast)

คำอธิบาย :


 วัตถุดิบ ไม้ไผ่สีสุก

อุปกรณ์ มีดจักตอก สีย้อมผ้า กระทะ เตาถ่าน แบบพิมพ์รูปพัด ดินสอ กรรไกร กิ๊บติดผมสีดำ เป๊กตอกเย็บพัด ค้อน เลื่อย สว่านเจาะด้ามพัด ด้าย น้ำมัน เกลือ สารส้ม กะละมัง แปรงทาสี

กระบวนการ/ขั้นตอน ๑. การเลือกไม้สานพัดเลือกลำไผ่ยาวตรง ๆ ดูสีผิวของลำไม้ไผ่ ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป๒. การจักตอกเมื่อตัดไม้ไผ่สีสุกมาเป็นลำแล้วนำมาทอนหรือตัดเป็นปล้อง ๆ โดยใช้เลื่อย โดยตัดข้อทิ้งไปด้วย พยายามตัดให้ตรง ๆ ลงไปอย่าให้ไม้แตก ความยาวแต่ละปล้องยาวประมาณ ๑ ฟุต แล้วจักเป็นตอก๓. การย้อมสีสีที่ใช้เป็นสีย้อมผ้า อาจจะเป็นสีซองหรือกระป่องก็ได้ ก่อเตาถ่านหรือเตาฟืน เตาแก๊ส แล้วแต่สะดวก ใช้กระทะที่ใช้ย้อมสี ใส่น้ำพอสมควร ตั้งไฟให้เดือด เมื่อน้ำ สี เกลือ สารส้มเข้ากันดี นำตอกประมาณ ๒๐ เส้น จุ่มลงในกระทะเพื่อทดสอบความเข้มของสีก่อนว่าใช้ได้หรือไม่ เมื่อใช้ได้แล้วก็นำตอกมาหยิบมือค่อย ๆ จุ่มลงไปในกระทะที่กำลังเดือด โดยให้นำสีทั่วตอกจนเห็นว่าเกาะเส้นตอกจนทั่วจนเอาตอกออก รีบนำตอกที่ย้อมสีแล้วไปล้างน้ำสะอาดเพื่อไม่ให้สีจับที่ตอกหนาเกินไปเวลาสานสีตอกจะได้ไม่ติดมือ นำตอกที่ล้างน้ำแล้วไปผึ่งแดดจนแห้งก็นำไปสานพัดได้๔. การสานก่อเป็นแผงนำตอกที่ย้อมสีแล้วมาสานก่อ โดยมากนิยมสานเป็นลาย ๓ หมายถึงยกดอก ๓ เส้น หรือเรียกว่ายก ๓ ข่ม ๓ เป็นขั้นบันไดแต่ถ้าจะให้ลายหรือดอกเป็นรูปทรงอะไรนั้นอยู่ที่เทคนิคของผู้สาน๕. การทำด้ามพัดเลือกไม้ไผ่สีสุกเช่นเดียวกับที่ใช้จักตอกสานพัด ตัดเป็นปล้อง ๆ ตัดข้อทิ้งยาวประมาร ๑ ฟุต ใช้ไม้ค่อนข้างแก่ ผ่าไม้ออกเป็นส่วน ๆ ขนาดเท่ากัน กว้างประมาณ ๑.๕ ซ.ม. เกลาให้เรียวปลายแหลม โดยผ่าจากปลายไปหาโคนด้ามประมาณ ๒๐ ซ.ม. เพื่อนำพัดสอดเข้าไประหว่างด้ามที่ผ่า เกลาด้ามให้เรียบร้อย ขุดผิวออก นำด้ามที่เกลาเรียบร้อยไปผึ่งแดดเพื่อให้ไม้แห้ง ใช้น้ำมันเคลือบเงาทาเพื่อความสวยงามดูเป็นมันน่าใช้

เพิ่มโดย : น.ส.อัจฉรา จินดาจำนง [7/10/2564]   แก้ไขโดย : [ ]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
  จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

  หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
  ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
  Your ip address : 107.21.85.250
  ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
  ประเภทของผู้รับบริการ *

  ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

  เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
  (Appropriate Technology)

  ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

  วีดีโอเทคโนโลยี

  ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

  บริการของเรา...

  X

  หนังสือน่าอ่าน...

  X

  Template by OS Templates