เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    ผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมัก  อ่าน :   78 
ชื่อเจ้าของ :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เดือนรุ่ง เบญจมาศ   อีเมล์ :   Classforec
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรและอาหารภาคตะวันออก อาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 41 หมู่ 5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000 039-319-111 ต่อ 10400 มือถือ 0845648272
เว็ปไซต์  http://www.ctech.rbru.ac.th/
  • Currently 3.1/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3.1/5 stars (65 votes cast)

คำอธิบาย :

น้ำส้มสายชูหมัก คืออะไร แต่ก่อนจะเข้าเรื่องสรรพคุณน่าสนใจ เราคงต้องคลี่ความเข้าใจกันก่อนว่าน้ำส้มสายชูหมักนั้น คือผลลัพธ์ของการหมัก ‘ผลไม้’ กับน้ำตาลจนกลายเป็นกรดน้ำส้ม โดยผลไม้ที่นิยมนำมาหมักนั้นไล่ เรียงมาตั้งแต่แอปเปิล (กลายเป็น Apple Cider ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก) รวมถึงลูกพลัม และ 2 เบอร์รี่นานาชนิด ก็สามารถใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการหมักน้ำส้มสายชูได้เช่นกัน เมื่อกรดในผลไม้สุก กับน้ำตาลท้ำปฏิกิริยำกันผ่านระยะของกำรเป็นแอลกอฮอล์ไปแล้ว ก็จะให้ผลลัพธ์เป็นกรดน้ำส้ม รสเปรี้ยวเจือหวำน หอมกลิ่นผลไม้แต่ละชนิดเป็นเอกลักษณ์และหากน้ำกรดน้ำส้มนี มาผ่านการ กลั่นก็จะได้เป็นน้ำส้มสายชูปราศจากกลิ่นรสสีขาวใสอย่างที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา ทว่าถ้าถามถึงเรื่อง สารอาหารและคุณประโยชน์นั้น กรดน้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติที่ยังไม่ผ่านการกลั่นย่อมมีสารอาหาร มากกว่า และจุดนี เองคือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารให้ความสนใจศึกษากระทั่งการันตีข้อดีของ น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติไว้ ดังนี 

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก มีอะไรบ้าง

  ข้อแรก น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาตินั้นมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลเสียต่อ ร่างกาย ในยุคกรีกโบราณ บิดาแห่งแพทย์แผนปัจจุบันอย่างฮิปโปเครติสใช้น้ำกรดน้ำส้มในการล้าง แผล หรือดื่มแก้อาหารเจ็บคอ และอย่างที่หลายคนรู้กันว่า แม่ครัวทั่วโลกต่างใช้กรดน้ำส้มในการหมัก ดองเพื่อถนอมอาหาร นั่นก็เพราะมันสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่างอีโคไล (E. coli) ที่ท้าให้เกิดอาการ ท้องร่วงได้นั่นเอง

  ประการต่อมา การแพทย์สมัยใหม่ยืนยันแล้วว่า น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาตินั้นช่วย ลดน้ำตาลในเลือดได้จริงหากดื่มอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่เหมาะสม นั่นคือวันละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ โดยผลวิจัยระบุว่า ผู้ดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำเปล่าก่อนนอนนั้น เมื่อเช้าขึ้นมาจะมีระดับน้ำตาลใน เลือดต่้าลง ท้าให้รู้สึกสดชื่น ไม่มึนศีรษะอย่างที่เรามักถูกจู่โจมหลังตื่นนอน

***น้ำหมักเปลือกมังคุด (ผลงาน ผศ. ดร. มณีรัตน์ คูหาพิทักษ์ธรรม และผศ.ดร. ยศพล ผลาผล)


เพิ่มโดย : นายคฑาวุธ สว่างดี [5/10/2564]   แก้ไขโดย : [ ]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 44.192.47.87
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates