เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  อ่าน :   9,981 
ชื่อเจ้าของ :  มภร. ยะลา   อีเมล์ :   cooolza@gm
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
สำนักงานโครงการคลินิกเทคโนโลยี อาคาร4 สถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดตภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา 133 ถ.เทศบาล 3 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา 95000 073299699 ต่อ 34000
เว็ปไซต์  http://srdi.yru.ac.th/clinic/
  • Currently 3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3/5 stars (167 votes cast)

คำอธิบาย :

1. ความหมายของน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) เป็นส่วนที่ได้จากการแยกกรดไขมันออกจากเนื้อมะพร้าว อาจแบ่งได้ 3 วิธี ดังนี้
1.1 น้ำมันมะพร้าวจากการเจียว (Rendering) เป็นวิธีการผลิตน้ำมันมะพร้าวใช้กันในระดับครัวเรือน โดยการคั้นกะทิแล้วเจียวจนได้น้ำมันใสและกาก กรองแยกกากจะได้น้ำมันที่มีกลิ่นหอมแรง การใช้ความร้อนในกระบวนการผลิตทำให้องค์ประกอบบางอย่างในน้ำมันเปลี่ยนแปลงทำให้เหม็นหืนได้เร็ว
1.2 น้ำมันมะพร้าวทั่วไป (RBD Coconut Oil) นำเนื้อมะพร้าวตากแห้ง บดเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับน้ำเดือด ผ่านเข้าเครื่องบีบอัด จะได้น้ำมันที่มีน้ำปน นำไปเคี่ยวช้าๆ ด้วยความร้อนต่ำ เพื่อระเหยน้ำออกจนหมด จากนั้นนำน้ำมันไปต้มเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อขจัดกลิ่น ขั้นตอนนี้ เป็นการทำให้บริสุทธิ์ (Refined) จากนั้นผ่านการฟอกสี (Bleaching) และกำจัดกลิ่น (Deodorizing) น้ำมัน ที่ได้มีความหนืดและสีเหลืองอ่อนๆ ผู้ผลิตบางรายเรียกว่า น้ำมันธรรมชาติ (Natural Coconut Oil)
1.3 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Cold Process Coconut Oil) หรือเรียกอีกอย่างว่า น้ำมัน มะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin Coconut Oil) ได้จากการคั้นกะทิสด ผสมน้ำต้มสุก หรือผสมน้ำมะพร้าว หมักจนเกิดการแยกตัวเป็น 3 ชั้น ชั้นบนสุด เรียกว่า ครีม เป็นส่วนของโปรตีน มีสีขาว ชั้นกลางเป็นส่วนน้ำมันมะพร้าว ชั้นล่างเป็นส่วนของน้ำที่เกิดจากการหมัก ส่วนของน้ำมันที่ได้ประมาณ 15% จากปริมาตรของน้ำกะทิเริ่มต้น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีรสชาติเหมือนมะพร้าวอ่อน สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น จะไม่เกิดการบูดหรือกลิ่นหืน เนื่องจากมีสารโทโคเฟ อรอล (Tocopherol) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามิน E ที่ป้องกันการเติมออกซิเจน (Antioxidant) น้ำมันนี้จะแข็งตัวที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25
 
เพิ่มโดย : [14/2/2555]   แก้ไขโดย : นางสาวลลิตา ไชยมงคล[ 3/11/2563]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 34.239.147.7
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates