เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    กระบวนการผลิตเนยแข็งเฟต้าจากนมแพะ  อ่าน :   125 
ชื่อเจ้าของ :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิสาขะ อนันธวัช   อีเมล์ :   pvisaka@wu
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 222 ตำบลไทยบุรี อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80160 0-7567-3503, 0-7567-3523
เว็ปไซต์  https://www.facebook.com/WUClinicTechnology/
  • Currently 3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3/5 stars (78 votes cast)

คำอธิบาย :

เนยแข็งเฟต้า (Feta cheese) เป็นเนยแข็งชนิดอ่อน นิ่ม ปริมาณความชื้นสูง ผลิตจากน้ำนมแพะ ผ่านขั้นตอนการทำเนยแข็ง ด้วยการหมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์แลคติก และตกตะกอนโปรตีนด้วยเอนไซม์ เรนเนท นำมาบ่มเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น มีสีขาว รสเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อสัมผัสนิ่มและร่วน เป็นเนยแข็งชนิดที่แช่ในน้ำเกลือ (Brine curd cheese) อายุการเก็บรักษา 6 เดือน นิยมนำไปบริโภคโดยใส่ในสลัด

กระบวนการผลิตเนยแข็งเฟต้าจากนมแพะ

1. นำน้ำนมแพะจำนวน 4 ลิตร มาให้ความร้อนในหม้อ 2 ชั้น จนมีอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส

2. เติม Mesophilic culture เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสในน้ำนมให้เป็นกรดแลคติก บ่มเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

3. เติมเรนเนท บ่มนาน 1 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำนมตกตะกอนเป็นเคิร์ด

4. ตัดเคิร์ดให้มีขนาด 1.5 x 1.5 x 1.5เซนติเมตร โดยใช้มีดตัดในแนวตั้งและแนวนอน ตั้งทิ้งไว้ 10 นาที จะเกิดการแยกตัวของน้ำเวย์

5. กวนเคิร์ดช้า ๆ เป็นเวลา 20 นาที

6. กรอกผ่านผ้าขาวบางเพื่อแยกส่วนน้ำเวย์ออก ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที

7. นำส่วนเคิร์ดไปใส่พิมพ์เนยแข็ง ทับด้วยน้ำหนัก 2 กก. เป็นเวลา 4 ชั่วโมง กลับเนยแข็งทุกชั่วโมง

8. แกะออกจากพิมพ์ นำไปแช่ในน้ำเกลือ 10% (น้ำต้มสุก 2 ลิตร เกลือไม่ผสมไอโอดีน 250 กรัม น้ำส้มสายชู 1.5 ช้อนโต๊ะ และแคลเซียมคลอไรด์ 30% 1 ช้อนชา) ที่ pH 5.2-4.8เพื่อป้องกันเชื้อรา แช่น้ำเกลือเป็นเวลา 4 วัน ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้เกิดกลิ่นรสของเนยแข็งเฟต้า

9. สามารถเก็บรักษาเนยแข็งเฟต้าในน้ำเกลือได้เป็นเวลา 4 เดือน – 1 ปี ในน้ำเกลือ ในที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส

 

ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ มนตรีฟาร์มแพะนม เลขที่ 17 หมู่ที่ 10 ตำบลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 089 288 0785


เพิ่มโดย : น.ส.กนตวรรณ อึ้งสกุล [21/9/2564]   แก้ไขโดย : [ ]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 18.204.56.97
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates