เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    แยมสับปะรด  อ่าน :   203 
ชื่อเจ้าของ :  ดร.ศุภัคษร มาแสวง   อีเมล์ :   
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตโชติเวช
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีโชติเวช) 168 ถ.ศรีอยุธยา แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 0-2665-3777 ต่อ 5229
เว็ปไซต์  http://aaf.hec.rmutp.ac.th/
  • Currently 3/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 3/5 stars (104 votes cast)

คำอธิบาย :
  1. วัตถุดิบ
  2. เนื้อสับปะรด 400 กรัม (หั่นละเอียด)
  3. น้ำสับปะรด 200 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 700 กรัม
  5. ผงเพคติน 1 ช้อนโต๊ะ
  6. กรดมะนาว 2 ช้อนชา
  7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  8. อุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมน้ำสับปะรด และน้ำสับปะรดเข้มข้น
  9. อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น มีด เขียง กะละมัง หม้อหรือกระทะทองเหลือง ไม้พาย ทัพพี ช้อนตวง ถ้วยตวง
  1. ผ้าขาวบาง
  2. เครื่องชั่ง
  3. อุปกรณ์สำหรับการวิเคราะห์คุณภาพ
  4. เทอร์โมมิเตอร์
  5. Hand Refractometer

วิธีทำ

  1. เริ่มแรกให้นำน้ำสับปะรดและเนื้อสับปะรดใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ เพื่อป้องกันการไหม้นั่นเอง ใช้ไฟอ่อนๆ
  2. แบ่งน้ำตาลทราย 50 กรัมผสมกับผงเพคติน ค่อย ๆ โรยลงในสับปะรด คนจนน้ำตาลทรายละลาย
  3. จากนั้นค่อยเติมน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือใส่ลงไป คนให้จนน้ำตาลมันละลาย กวนต่อไปเรื่อยๆจนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  4. เติมกรดมะนาว เกลือลงไป แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนวัดความหวานได้ 68 บริกซ์ หรือเมื่อยกพายไม้ขึ้นแยมจะค่อย ๆ ไหลลงมา แสดงว่ามันได้ที่และใช้ได้แล้ว ระวังอย่าให้ไหม้โดยเด็ดขาด จำเป็นต้องคนตลอดเวลา
  5. บรรจุลงขวดสะอาดที่ฆ่าเชื้อแล้วขณะที่แยมยังร้อนปิดฝาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แยมจะแข็งตัว แล้วค่อยนำไปเก็บในตู้เย็นอีกที

หมายเหตุ

  • ขวดที่จะต้องนำมาบรรจุนั้นจะต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย ถ้าจะให้ดีควรนำไปนึ่งฆ่าเชื้อก่อน 15 นาที เมื่อนึ่งแล้วต้องรอให้นำขวดไปผึ่งให้แห้งสนิทก่อนนำมาบรรจุแยม
  • แยมที่เปิดใช้แล้วต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านั้น และสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 60-90 วัน หรือ 2-3 เดือน

บรรจุภัณฑ์

          ควรใช้เป็นขวดแก้วและฝาที่เป็นโลหะเคลือบสามารถสัมผัสกับอาหารได้ ซึ่งสามารถต้มฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ และบรรจุขณะร้อนได้


เพิ่มโดย : วิไล สุทธิจิตรทิวา [30/9/2563]   แก้ไขโดย : Sornkrittatip Numanoi[ 3/11/2563]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
    จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

    หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
    ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
    Your ip address : 44.192.47.87
    ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
    ประเภทของผู้รับบริการ *

    ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

    เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
    (Appropriate Technology)

    ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

    วีดีโอเทคโนโลยี

    ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

    บริการของเรา...

    X

    หนังสือน่าอ่าน...

    X

    Template by OS Templates