เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    เครื่องหั่นผักใบ  อ่าน :   10,399 
ชื่อเจ้าของ :  นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงศ์ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว.   อีเมล์ :   tistr@tist
ชื่อหน่วยงาน :   สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย35 หมู่3 เทคโนธานีถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 02-579-1121-30,02-577-9000,02-577-9198
เว็ปไซต์  -
  • Currently 2.8/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 2.8/5 stars (159 votes cast)

คำอธิบาย :
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายวิศวกรรม ได้พัฒนาเครื่องหั่นผักใบ มีประสิทธิภาพสามารถหั่นผักใบชนิดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาด กะหล่ำปลี พริก เป็นต้น ให้มีขนาดความยาวประมาณ 1-1.2เซนติเมตร สามารถหั่นผักได้อย่างรวดเร็วถึง 300-500 กิโลกรัมต่อชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก) ทำให้ผักที่หั่นมีความสวยงาม สม่ำเสมอกันและผักไม่บอบช้ำ โครงสร้างตัวเครื่องทำด้วยสแตนเลสอย่างดี ไม่เป็นสนิม

“เครื่องหั่นผักใบ...ไฮเทค” นวัตกรรมใหม่จากฝีมือคนไทย ใช้ประโยชน์ในการเตรียมวัตถุดิบแปรรูปอาหาร ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับใช้ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร

เครื่องหั่นผักใบไฮเทค เป็นอีกหนึ่งผลงานวิจัยที่ดำเนินงานภายใต้ ”โครงการวิศวกรรมย้อนรอยเครื่องเตรียมวัตถุดิบในการแปรรูปอาหาร : เครื่องล้างทำความสะอาดและเครื่องหั่นผักผลไม้” เป็นเครื่องฯ ที่มีประสิทธิภาพในการหั่นผักใบชนิดต่างๆ อาทิเช่น ผักสลัด ผักกาด กะหล่ำปลี ต้นหอม พริก เพื่อใช้ในการเตรียมวัตถุดิบสำหรับในการแปรรูป เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในภัตตาคาร ร้านอาหาร และอุตสาหกรรมอาหาร

เครื่องหั่นผักใบ มีประสิทธิภาพในการหั่นผักและผลไม้ ที่มีขนาดความกว้างไม่เกิน 100 มิลลิเมตร และผักใบที่มีความกว้างไม่เกิน 120 มิลลิเมตร อัตราการผลิต 200-250 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สามารถหั่นผักได้หลายชนิด ที่ความหนาได้มากกว่า 0.5 มิลลิเมตรขึ้นไป โดยไม่ทำให้ผักช้ำ และพร้อมสำหรับนำไปประกอบอาหาร

นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงศ์ นักวิชาการฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว.ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เครื่องหั่นผักใบ วว. มีขนาด (กว้าง*ยาว*สูง) 550*1200*1200 เซนติเมตร ออกแบบและใช้วัสดุที่ทำจากสแตนเสลเกรดอาหาร ใช้ระบบสายพานในการส่งกำลังทั้งหมด ในส่วนของชุดใบมีดที่ใช้ในการตัดมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

1. ใบมีดแบบ Twin Fly Cutter ใช้สำหรับหั่นวัตถุดิบให้มีความหนามากกว่า 10 มิลลิเมตร
2. ใบมีดแบบ Slice Wheel 1 Blade (Circular Closed Disc) สำหรับหั่นวัตถุดิบให้มีความหนาน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร และ
3. ใบมีดแบบ Slice Wheel Multi Blades (Rib Type) 8-Rib Blades สำหรับหั่นวัตถุดิบแผ่นบางน้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเลือกใช้ชุดขนาดใบมีดตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ โดยการเปลี่ยนได้ในเพลาเดียวกัน

หลักการทำงานของเครื่อง โดยการเรียงวัตถุดิบที่ต้องการตัดเข้าสู่ตัวเครื่องหั่นผักใบทางสายพานป้อนวัตถุดิบ จากนั้นสายพานจะทำการผลักวัตถุดิบเข้าหาใบตัด โดยมีสายพานด้านบนอีกตัวเป็นตัวช่วยพยุงเข้าสู่ใบตัด ทั้งนี้ผู้ใช้ต้องเลือกใบมีดให้เหมาะสมกับขนาดของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการตัด และเมื่อวัตถุดิบผ่านใบมีดตัดเรียบร้อยแล้วผลิตภัณฑ์จะตกลงสู่ช่องทางออกด้านล่าง ได้วัตถุดิบที่พร้อมสำหรับนำไปเข้ากระบวนการผลิตอื่นๆ ต่อไป

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. โทร. 0 2 577 9133 ในวันและเวลาราชการ

ขยายภาพ ขยายภาพ
เพิ่มโดย : นายเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ [4/10/2554]   แก้ไขโดย : นายเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ[ 22/6/2554]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
Your ip address : 44.201.94.72
ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
ประเภทของผู้รับบริการ *

ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
(Appropriate Technology)

ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

วีดีโอเทคโนโลยี

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

บริการของเรา...

X

หนังสือน่าอ่าน...

X

Template by OS Templates