เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด คือ ข้อมูลเทคโนโลยีที่มาจาก เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ที่สนใจ เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด เข้าชม
ชื่อเทคโนโลยี :    การทำแชมพูสมุนไพรกำจัดเหา  อ่าน :   2,091 
ชื่อเจ้าของ :  อาจารย์วัชรวิทย์ รัศมี   อีเมล์ :   wrassami@g
ชื่อหน่วยงาน :   มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรและอาหารภาคตะวันออก อาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 41 หมู่ 5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000 039-319-111 ต่อ 10400 มือถือ 0845648272
เว็ปไซต์  http://www.ctech.rbru.ac.th/
 • Currently 3/5 Stars.
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Rated 3/5 stars (169 votes cast)

คำอธิบาย :
เหา เป็นแมลงชนิดหนึ่ง ดูดกินเลือดมนุษย์เป็นอาหารเท่านั้น ขณะที่ดูดกินเลือดเหาจะขับน้ำลายออกมา ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และคันได้ ดังนั้นเด็กที่เป็นเหาจะคันและเกาโดยบางครั้งการเกาอาจจะทำให้เกิดแผลจนติดเชื้อภายหลังได้ นอกจากนี้เหายังมีผลเสียดังต่อไปนี้เช่นทำให้เด็กมีอาการอ่อนเพลีย สมาธิสั้นเนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอในเวลากลางคืนเพราะต้องตื่นขึ้นมาเกาบริเวณหนังศรีษะ ซึ่งส่งผลทำให้มีผลเสียต่อการเจริญเติบโตของเด็กที่เป็นเหา
การกำจัดเหาในปัจจุบันที่ใช้อย่างแพร่หลายคือการใช้สารเคมีเพราะให้ผลในการกำจัดเหาได้อย่างรวดเร็ว ผลเสียในการใช้สารเคมีพบว่ามีผลเสียต่อผู้ใช้ (เด็กนักเรียน)คือพบว่าเด็กนักเรียนมีอาการแพ้สารเคมี อาการผื่นบวมแดง ปวดศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน ส่งผลเสียต่อระบบภูมิกันกัน ก่อให้เกิดมะเร็ง มีผลเสียต่อระบบเซลล์ประสาท จากผลเสียดังกล่าว “พืชสมุนไพร” นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถใช้ป้องกันกำจัดเหาได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งมีความปลอดภัย โดยพบว่ามีพืชสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถนำมากำจัดเหาได้อย่างดีเช่น โกษฐ์เชียง มะขาม ส้มจี๊ด เป็นต้น จึงนับได้ว่าสมุนไพรเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สมควรนำมาใช้ป้องกันกำจัดเหาเพราะไม่มีอันตรายต่อผู้ใช้ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เพิ่มโดย : นายคฑาวุธ สว่างดี [16/10/2557]   แก้ไขโดย : [ ]
ข้อมูลการรับริการจากระบบ Call Center
Xยังไม่มีข้อมูลผู้รับบริการ
แนะนำเทคโนโลยีเพิ่มเติม...X
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
  จากเทคโนโลยีที่ปรากฏด้านซ้ายมือ

  หากต้องการสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ให้เข้าไปสอบถามได้ที่
  ศูนย์บริการข้อมูลคลินิกเทคโนโลยี
  Your ip address : 34.239.147.7
  ข้อมูลสำหรับการขอรับบริการ
  ประเภทของผู้รับบริการ *

  ข้อมูลที่ท่านกำลังจะบันทึกจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ หากท่านไม่ประสงค์จะให้มีการจัดเก็บข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องบันทึกข้อมูล

  เทคโนโลยีพร้อมถายทอด
  (Appropriate Technology)

  ข้อมูลเทคโนโลยีพร้อมถายทอดเป็นระบบฐานข้อมูลเทคโนโลยีที่มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่ชุมชน

  วีดีโอเทคโนโลยี

  ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

  บริการของเรา...

  X

  หนังสือน่าอ่าน...

  X

  Template by OS Templates