เห็บเป็นปรสิตภายนอกร่างกายที่สาคัญอย่างหนึ่ง ที่เป็นปัญหาสาคัญในการเลี้ยงโค เห็บจานวนมากที่มาเกาะตามร่างกายเพื่อดูดเลือดและเจริญเติบโตอยู่บนตัวโค ทาให้โคเกิดโรคโลหิตจาง นอกจากนี้เห็บยังสามารถเป็นพาหะในการนาโรคติดต่อต่างมาสู่โคได้ อาทิเช่น โรคบาบิซิโอซิส โรคอะนาพลาสโมซิส โดยเชื้อโรคที่ก่อโรคเหล่านี้จะอยู่ภายในน้าลายของเห็บ ส่วนใหญ่เกษตรกรในพื้นที่ยังขาดความรู้ทางด้านการทาปศุสัตว์แบบพึ่งพาธรรมชาติ เพื่อลดปริมาณและกาจัดเห็บ ยังคงพึ่งการใช้สารเคมีต่างๆเพื่อมากาจัดเห็บ ซึ่งมีราคาแพง และเมื่อใช้ไปนานๆ เห็บก็จะมีการพัฒนาความต้านทานมากขึ้น ทาให้ต้องเปลี่ยนสารเคมีในการกาจัด การควบคุมและกาจัดเห็บโคด้วยสารเคมีนั้นเป็นวิธีที่ไม่
12
ยั่งยืน
ไส้เดือนฝอยเป็นการใช้ชีววิธีอย่างหนึ่งในการควบคุมและกาจัดเห็บโค โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของของคนในชุมชน ประหยัด เรียบง่าย ได้ประโยชน์สูงสุด
ใช้ธรรมชาติมาช่วยธรรมชาติ โดยไม่เบียดเบียนทั้งบุคคลและทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม สามารถพึ่งตนเองได้ จนเกิดความมั่นคง และอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืนภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ดร.สิริวดี พรหมน้อย โทรศัพท์: 0-5541-1096 ต่อ 1306 e-mail: first_pig_2@hotmail.com
ดูผลการถ่ายทอดเทคโนโลยี ได้จากรายงานฉบับสมบูรณ์
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โทรศัพท์ : 0-2333-3917,3918 โทรสาร 0-2333-3931
เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ใช้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา 3.0 ประเทศไทย สามารถทำซ้ำดัดแปลงและเผยแพร่ต่อได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต ตราบเท่าที่ระบุว่ามาจากเว็บไซต์แห่งนี้
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
สงวนลิขสิทธิ์ © 2565 สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี | Copyright © 2022 - All Rights Reserved - http://www.clinictech.ops.go.th
Template by OS Templates