นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ
เทรนด์โลก 2030    
เขียนโดย : นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ
  • Currently 2.9/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 2.9/5 stars (115 votes cast)

  • Trend
  • วันที่เพิ่ม : 20/8/2564   อ่าน : 241 ข้อคิดเห็น 1

เทรนด์โลก 2030 พร้อมคาดการณ์อนาคตอุตสาหกรรมทั่วโลกที่เจ้าของธุรกิจและคนทำงานต้องรู้
.
เกริ่นแบบนี้ไม่ได้บอกให้กลัว แต่ควรเตรียมตัวไว้ก่อนทั้งในแง่ของการเพิ่มทักษะและข้อมูลที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเพื่อนำไปปรับใช้ในธุรกิจและการทำงานให้ตอบโจทย์กับโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา 
 
ปรับตัวไม่ทัน ระวังล้าหลังเพื่อนนะ!!
.
1. "E-Commerce โตกระฉูด 58%"  
 เนื่องมาจากผลกระทบของ  Covid-19 ในช่วง 2 ปีนี้ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป วิถีชีวิตติดบ้านตั้งแต่ตื่นนอน ทานอาหาร ทำงาน จนเข้านอน เวลาส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับสื่อออนไลน์ซึ่งจากการวิจัยพบว่า สินค้าที่มักซื้อขายกันบนโลกออนไลน์ ได้แก่ ของใช้ภายในบ้าน, เฟอร์นิเจอร์, เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และ สื่อ Entertainment ภายในบ้าน เช่น หนัง หรือ เพลง เป็นต้น
.
2. Work-ไร้-Balance
 หลายโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เปลี่ยนการเรียนการสอนผ่านทางสื่อออนไลน์เป็นหลัก (Study from Home) ทำให้นักเรียน นิสิต และนักศึกษา ต้องปรับตัวกันมากขึ้น อาจารย์ผู้สอนก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน และนอกจากในรั้วโรงเรียนแล้ว ยังมีผลการสำรวจพบว่า พฤติกรรมการทำงานของพนักงานก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป หลายบริษัทมีมาตรการรองรับการทำงานจากบ้าน (work from home / work from anywhere) ในระยะยาวเพิ่มมากขึ้น
 
 จากที่กล่าวมานี้ อาจไม่ได้ราบรื่นไปทั้งหมด เพราะยังคงเหลือความท้าทายที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ นั่นคือ การบริหารความเครียดของพนักงาน ซึ่งอาจจะมาจากการประชุม online การบริหารเวลาในการทำงาน การพักผ่อนที่บ้าน (Work Life Balance) การรักษาระดับความสัมพันธ์ของพนักงานในองค์กรให้ยังคงแน่นแฟ้นอยู่เสมอ รวมถึงการมอบความเห็นอกเห็นใจแก่เพื่อนร่วมงาน (Empathy) ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้
.
3. ทำงานกับหุ่นยนต์ (Working with Bots)
 หลังจากที่ได้พลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมจำนวนมากไปแล้ว ระบบ Smart Automation จะเข้ามาช่วยงานที่ต้องอาศัยความแม่นยำสูง การทำงานซ้ำๆ และงานที่อันตรายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการผลิต โดยในรายงาน GIV คาดการณ์ว่า ในอุตสาหกรรมจะมีหุ่นยนต์ 103 ตัว ต่อพนักงานทุก ๆ 10,000 คน
.
4. การสื่อสารแบบต่อเนื่อง (Frictionless Communication)
 AI และระบบการวิเคราะห์ Big Data จะสร้างการสื่อสารที่ไร้รอยต่อระหว่างบริษัทและลูกค้า รวมถึงทลายกำแพงทางภาษา ความเที่ยงตรง ความเข้าใจ และความเชื่อใจ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานของการสื่อสารในอนาคต โดย GIV คาดการณ์ว่า ร้อยละ 86 ขององค์กรจะใช้ประโยชน์จาก Data ของตัวเองอย่างเต็มที่
.
5. ใช้ชีวิตกับหุ่นยนต์ (Living with Bots)
 ความก้าวหน้าทางด้านวัสดุศาสตร์ การเรียนรู้ของ AI และเทคโนโลยีเครือข่าย จะส่งเสริมให้มีการใช้งานหุ่นยนต์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเป็นผู้ช่วยในบ้านและผู้ช่วยส่วนตัว โดยรายงาน GIV คาดการณ์ว่า ทั่วโลกจะมีอัตราการใช้งานหุ่นยนต์ตามบ้านร้อยละ 14
.
6. ประเทศไทยเข้าสู่ยุค Silver Economy อย่างเต็มตัว‍
 ประเทศไทยในปี 2024-2025 จะเข้าสู่ยุค Silver Economy หรือ ยุคที่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะเป็นประชากรหลักของประเทศ ดังนั้นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมด้านนวัตกรรมให้สามารถตอบสนองความต้องการผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์ Aging Society ปัจจุบันพบว่า กำลังซื้อและพฤติกรรมการบริโภคอุปโภค รวมถึงไลฟ์สไตล์ ความคิดอ่าน และการทำงานของผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มที่จะอ่านรีวิว หรือศึกษารายละเอียดถี่ถ้วนก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และพร้อมที่จะจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการที่ดีต่อเขาจริงๆ
.
7. 2028 -2030 : การเคลื่อนย้าย การเดินทาง การขนส่งสินค้า และการชำระเงิน จะถูกทำให้ 'ง่ายขึ้น'
 มีการคาดการณ์อนาคตไว้ว่า ผู้คนจะใช้ชีวิตออกห่างจากตัวเมืองมากขึ้น (Deurbanization) มองหาความสงบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ธุรกิจขนส่งเริ่มปรับตัวมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนและลดการใช้พลังงาน เช่น การลดการใช้เครื่องบินในการโดยสารและเปลี่ยนมาเป็นรถไฟแทน โดยใช้ Hyperloop หรือการใช้โดรนบินในการขนส่งสินค้า ซึ่งสะดวกกว่าในแง่การขนส่งระยะไกลไปยังผู้คนในตัวเมือง ที่รวดเร็ว ถูกลง และประหยัดพลังงานขึ้น
.
Update ข่าวเทคโนโลยีในอุตสาหกรรม พร้อมให้คุณก้าวสู่ยุค Smart Factory อย่างยั่งยืน
กด “Follow” เพจ https://www.facebook.com/riverplus.th
แล้วอย่าลืม!! ตั้ง “See First” เพื่อให้คุณ Update ข่าวก่อนใคร !
Website : https://riverplus.com/
Youtube : http://bit.ly/3ivdxNe
.
ข้อมูลจาก :
-  https://www.salika.co/2019/08/18/giv-global-industry-vision-2019-2025/
- https://www.disruptignite.com/blog/new-world-trends-in-2030
 
ข้อคิดเห็น 1.

Silver Economy เรียนรู้ก่อน ถ้าอยากชนะ

   [วันที่ : 23/8/2564]

Template by OS Templates