นายมนัญชัย  รัตนบุรานนท์
ลงพื้นที่การผลิตสับปะรดนอกฤดู ณ สำนักงานเกษตร และไร่สับปะรด อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม    
เขียนโดย : นายมนัญชัย  รัตนบุรานนท์
  • Currently 2.9/5 Stars.
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Rated 2.9/5 stars (71 votes cast)


                        ศวภ.๒ โดยนายมนัญชัย รัตนบุรานนท์ นักจัดการงานทั่วไป พร้อมด้วย นายสุเมธี แผ่นผา นักจัดการงานทั่วไป ร่วมกับ ดร.กุศล เอี่ยมทรัพย์ นักวิจัย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครพนม และเครือข่ายคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ ณ จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๒ เพื่อวิเคราะห์การผลิตสับปะรดนอกฤดู

                       การผลิตสับปะรดนอกฤดู ณ สำนักงานเกษตรอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โดยมีนายสุขสันต์ พรรณวงศ์ ประธานกลุ่มผู้ปลูกสับปะรด GI ตำบลโนนตาล ได้กล่าวถึงจุดประสงค์ของกลุ่ม ปัจจุบันทางกลุ่มผู้ปลูกสับปะรด ได้รับมาตรฐานGI จึงทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ อีกทั้งรสชาติและน้ำหนักยังเป็นไปตามมาตรฐาน แต่ทางกลุ่มเกษตรกรฯ ยังพบปัญหาในช่วงนอกฤดู สับปะรดจะมีรสชาติไม่อร่อยเหมือนกับสับปะรดในฤดู โดยเมื่อสับปะรดโดนฝนรสชาติจะเปลี่ยนเป็นรสเปรี้ยวทันที และจะเกิดเป็นจุดดำทำให้เสียและจำหน่ายไม่ได้ ดร.กุศลฯ (วว.)ได้แนะนำการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรในช่วงนอกฤดู โดยการใช้เอทิลีน ฉีดก่อนเก็บเกี่ยว 1 – 2 สัปดาห์จะช่วยให้ผลผลิตสุกพร้อมกันทั้งยังได้รสชาติและสีที่สด นอกจากนี้การเพิ่มผลผลิตให้ลูกสับปะรดอีกทางหนึ่งคือใช้นมผงเบเกอรี่และน้ำตาลทรายแดง ในอัตรา
3 กิโลกรัม/ น้ำ 1,000 ลิตร โดยการฉีดพ่นทางใบโดยทำเดือนละ 1 ครั้ง จะช่วยประหยัดค่าปุ๋ยและเพิ่มผลผลิตอีกด้วย 

 

Template by OS Templates