ข้อมูลเกษตรกรหัวใจอินทรีย์
จังหวัดเชียงใหม่


นายภิญโญ วิสัย
รหัสเกษตรกร 7137

อ่าน 68 ครั้ง
ข้าพเจ้า ภิญโญ วิสัย
ขอปฏิญาณตนว่า
1.ข้าพเจ้าจะซื่อสัตย์ต่ออาชีพเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเอง ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม
2.ข้าพเจ้าเข้าร่วมทำงานกับ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนเชียงใหม่ เจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน
3.ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนเชียงใหม่ อย่างเคร่งครัด
ที่ตั้ง :
ออนใต้ฟาร์ม 24/3 หมู่2 บ้านโห้ง ตำบล ออนใต้  อ.สันกำแพง จังหวัด เชียงใหม่
สังกัดศูนย์/กลุ่ม ไม่สังกัดกลุ่ม
เบอร์โทร : 0849147XXX
Young Smart Farmer ไช่ ไม่ใช่
จำนวนโรงเรือนปลูกผัก 0 โรง
วันที่เป็นสมาชิก SDGsPGS : 28/09/2562

ผู้เพิ่มข้อมูล จามจุรี กันคำ

ข้อมูลแปลง

พื้นที่ทั้งหมด 0.66 ไร่ พื้นที่เกษตรอินทรีย์ 2 แปลง 4.66 ไร่

ชื่อแปลง : ออนใต้ฟาร์ม
[เปิดดู : 143 ครั้ง ]
รหัสแปลง : 5520พื้นที่ : 0.66 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 29/09/2562
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ตรวจ 19/03/2564
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 3 วันที่ตรวจ 21/05/2566
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
    ชื่อแปลง : นาข้าวอินทรีย์
    [เปิดดู : 126 ครั้ง ]
    รหัสแปลง : 6543พื้นที่ : 4 ไร่
  • ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ตรวจ 16/11/2562
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข
  • ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ตรวจ 19/03/2564
  • ผลการตรวจแปลง :
    รับรองโดยไม่มีเงื่อนไข


    ผู้บริโภคทุกท่านเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการมีส่วนร่วม

    เชิญทุกท่านเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมเกษตรอินทรีย์ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

    ชื่อแปลง : ออนใต้ฟาร์ม 143



    ภาพวาดแปลงที่ขอรับการตรวจ

    ข้อมูลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ไม่มีผลการตรวจห้องปฏิบัติการ

    ข้อมูลแปลง

    รายการตรวจผลการตรวจ
    ที่ตั้งละติจูด : 18.737246 ลองติจูด : 99.214745
    ประเภทกรรมสิทธิ์ ญาติ พี่น้อง
    การจัดการพื้นที่ ตัวเอง
    ประเภทการขอรับรอง ผักอินทรีย์,ผลไม้อินทรีย์,สมุนไพรอินทรีย์,
    ผลการตรวจสถานที่เก็บผลผลิต
    ที่เก็บอุปกรณ์
    มีโรงเก็บอุปกรณ์
    ผลิตภัณฑ์ที่ขอรับรอง ชะพลู 10 ตารางเมตร , กะเพรา 40 ตารางเมตร , เชียงดา 30 ตารางเมตร , โปร่งฟ้า 10 ตารางเมตร , คาวตอง 10 ตารางเมตร , ดอกมะลิ 10 ตารางเมตร , ดอกเข็ม 10 ตารางเมตร , มะม่วง 2 ต้น , กระท้อน 1 ต้น , กวางตุ้ง 20 ตารางเมตร , วอเตอร์เครส 30 ตารางเมตร
    ปัจจัยการผลิต น้ำฝน , สระน้ำ (ดูดน้ำจากแม่น้ำมาพัก) , ปุ๋ยหมัก ใบไม้+ขี้วัว+พด.1 หมักแบบไม่พลิกกอง - ปีละครั้ง , ปุ๋ยมูลค้างคาวซากุระ - ปีละ 2-3 ครั้ง
    วันที่ทำเกษตรอินทรีย์ 28/09/2556
    ใช้สารเคมีครั้งสุดท้าย -ไม่เคยใช้
    แหล่งน้ำที่ใช้ น้ำฝน, สระน้ำในไร่,
    ผู้บันทึกข้อมูล   จามจุรี กันคำ วันที่บันทึกข้อมูล 06/06/2566

    ที่ตั้งแปลง



    รายละเอียดประวัติแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติการปฏิบัติวันที่บันทึก
    3/16/2021ผสมปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอกหมัก ปี2563 10 กระสอบ ขี้ไก่ 3กระสอบ หน้าดิน 10 กระสอบ แกลบสด 3 กระสอบ จุลินทรีย์ 1 ลิตร 3/19/2021
    3/11/2021ตัดหญ้า ร่องแปลงผักทั้งหมด3/19/2021
    3/4/2021ปลูกเคล 100 ต้น/กรีนโอเค 200 ต้น/เรดโอ๊ค 200 ต้น /คื่นช่าย 200 ต้น /ถั่วฝักยาว 20 หลุม3/19/2021
    2/10/2021เพาะต้นกล้า เคล/กรีนโอ๊ค /เรดโอ๊ค/ถั่วฝักยาว3/19/2021
    1/10/2021เตรียมแปลงปลูก ขุดแปลง 3 แปลง 3/19/2021
    1/1/2021เพาะกล้าผัก โหระพา 1 ถาด คะน้า 1 ถาด กรีนโอค 1 ถาด/ เรดโอ้ค 1 ถาด กระเจี๊ยบแดง 1 ถาด3/19/2021
    4/23/2020รับมอบถังหมัก/กากน้ำตาล /พด./ขี้วัวแห้ง จากศูนย์พัฒนาที่ดิน เพื่อใช้เป็นปัจจัยการผลิตเกษตรกร โครงการ PGS3/19/2021
    4/2/2020ปลูก คะน้า 200 ต้น /โหระพา200 ต้น / กรีนโอ๊ค 200 ต้น/ เรดโอ๊ค 200 ต้น / กรีนคอส เรดคอส อย่างละ 100 ต้น/ ถัวฝักยาว 30 ต้น/มะเขือจ้าวพระยา 20 ต้น/ ผักกาดขาวปลี 100 ต้น/ มะเขือเทศ 30 ต้น /กระเจี๊ยบแดง 50 ต้น4/2/2020
    3/17/2020เก็บคัดเมล็ดพันธุ์ แห้ง ถั่วพลู /ผักปลังญี่ปุ่น/ผักกาดพื้นเมือง/ชมจันทร์/แคขาว/แคแดง /ถั่วมะแฮะ ตัดหญ้ารื้อแปลงผัก เดิม เตียมดินปลูก จำนวน 3 แปลง 3/17/2020
    3/2/2020ส่งตัวอย่างดิน และน้ำ ตรวจที่สำนักงานพัฒนาที่ดิน3/19/2021
    1/16/2020ฉีดพ่นสารชีวภัณฑ์ น้ำหมักมะนาว ไล่เพลี้ย แปลงถั่วฝักยาว และมะนาว1/16/2020
    1/11/2020เก็บเมล็ดพันธุ์ ถั่วพลู1/11/2020
    1/11/2020เพาะต้นกล้ากระเจี๊ยบแดง เตรียมเพาะปลูกพืชหลังนา จำนวน 1 ไร่1/11/2020
    12/25/2019ตัดหญ้าร่องแปลง สวนผัก พรวนดินแปลง ปลูกสลัด12/25/2019
    11/22/2019ตัดหญ้าร่องแปลงผัก กำจัดวัชพืชในแปลง ปรับภูมิทัศน์แปลงให้สวยงาม11/22/2019
    11/19/2019ปลูกคื่นช่าย 200 ต้น /ปลูกกะหล่ำปลี 200 ต้น/ ปลูกกรีนโอ้ค 200 ต้น / ปลูกดรดโอ้ค 200 ต้น11/20/2019
    11/17/2019เก็บกระเจี๊ยบแดง เพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์ กลับตากแห้ง จำนวน 10 กก.11/17/2019
    11/16/2019เตรียมกล้าผัก ปรับสภาพให้พร้อมลงแปลงปลูก11/16/2019
    10/12/2019พ่นน้ำหมักชีวภาพ แปลงผักใบ อัตรา 1:200 จำนวน18 ลิตร 2ถัง10/12/2019
    10/1/2019ปลูกกระเทียม 1 แปลง ขนาด 1*5 เมตร 10/1/2019

    รายละเอียดต้นทุนแปลง

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติรายละเอียดจำนวนวันที่เพิ่ม
    17/11/2562 ค่าสารชีวภัณฑ์
    หัวเชื้อไตรโคเดอร์มา
    350 17/11/2562
    18/11/2562 ค่าจ้างแรงงาน รวมแรงงานตัวเอง
    ค่าจ้างแรงงานตัดหญ้า รายวัน 2 วัน
    800 20/11/2562
    15/03/2563 ค่าจ้างแรงงาน รวมแรงงานตัวเอง
    ค่าแรงช่าง ทำเรือนเพาะชำกล้าผัก
    2000 17/03/2563

    รายละเอียดการใช้ปัจจัยการผลิต

      ระบบจะแสดงข้อมูลเฉพาะ 20 กิจกรรมล่าสุด
    วันที่ปฏิบัติ | วันที่เพิ่มชื่อปัจจัยการผลิตแหล่งผลิตปริมาณที่ใช้วิธีการใช้วัตถุประสงค์ที่ใช้
    ไม่พบข้อมูล

    ประวัติการตรวจประเมินแปลง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS

    หมายเลขตรวจ : 5628 วันที่ตรวจ : 29/09/2562 เวลา 10.00-11.30

    หัวหน้าทีมตรวจแปลง :

    ทรรศนีย์ เครือทะนุ

    ทีมผู้ตรวจแปลง

    ปรีชา ทิพย์บุญราช, พงศา ศีลบุตร, พวงเพ็ชร กระจ่างพันธ์,

    ผู้บันทึกข้อมูล

    ทรรศนีย์ เครือทะนุ

    สรุปผลการตรวจประเมินแปลง

    ข้อที่ 1 MUST – เกษตรกรต้องแจ้งพื้นที่ทำการเกษตรที่ตัวเองครอบครองให้ผู้ตรวจทราบ ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์หรือไม่ใช้ประโยชน์/เช่า/มีหรือไม่มีโฉนดที่ดินก็ตาม
    ข้อที่ 2 MUST แปลงเกษตรทุกแปลงจะต้องทำในระบบเกษตรกรรมยั่งยืนทั้งหมด ภายในระยะเวลา 3 ปี อนุญาตให้ทดลองทำบางแปลงได้ใน 3 ปีแรก
    ข้อที่ 3 RECOMMEND เกษตรกรควรวัดค่าและปรับค่า pH ของดินตามประเภทของพืชที่ต้องการปลูก ควรนำดินและน้ำไปทำการตรวจวัดธาตุอาหารในดิน หรือสารเคมีตกค้างทุกปี
    ข้อที่ 4 MUST - พืชที่ปลูกในแปลงเคมีจะต้อง “ไม่ขอรับรอง” อนุญาตให้เป็นแปลงคู่ขนานได้ แต่พืชที่ขอรับรองในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนจะต้องไม่เหมือนกับแปลงเคมี เกษตรกรต้องจัดแยกผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนชัดเจน ทั้งระยะปรับเปลี่ยนและระยะที่ได้รับการรับรองแล้วให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มี QR code ติดกับผลผลิต
    ข้อที่ 5 MUST - คันแดนแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน จะต้องแยกจากแปลงเคมีอย่างชัดเจนอย่างน้อยระยะห่าง 3 - 5 เมตร และถ้าแปลงข้างเคียงมีความเสี่ยงการปนเปื้อนสารเคมี เกษตรกรจะต้องจัดทำแนวกันชน (ปรับคันดินและปลูกพืช) ป้องกันการปนเปื้อน ทั้งนี้ พืชตามแนวกันชนไม่ขอรับรอง
    ข้อที่ 6 MUST - ห้ามปลูกข้าวในแปลงเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรองมากกว่า 2 รุ่นต่อปี ควรพักดินหรือปลูกพืชเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อปรับปรุงดิน
    ข้อที่ 7 RECOMMEND - เกษตรกรควรปลูกข้าวและพืชผักไว้กินเอง เพื่อความมั่นคงทางด้านอาหาร และสุขภาพที่ดีของครอบครัว
    ข้อที่ 8 RECOMMEND - เกษตรกรอาจขายข้าวเปลือกที่ปลูกในแปลงนา หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 9 RECOMMEND - ในกรณีของผักผลไม้และสมุนไพร เกษตรกรอาจขายผลผลิตที่ปลูกในแปลงสวน หรือแปลงรกร้างว่างเปล่า ที่ไม่มีการใช้สารเคมีเกษตรใดๆ (โดยไม่มีความเสี่ยง) เป็นเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS ได้หลังจากผ่านการรับรองจากคณะกรรมการระดับจังหวัด ทั้ง 22 ข้อ เป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 10 RECOMMEND ปศุสัตว์ที่เลี้ยงในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนสามารถรับรองเป็นปศุสัตว์อินทรีย์ได้หากอาหารที่เลี้ยงเป็นอาหารอินทรีย์ หากเป็นอาหารระยะปรับเปลี่ยน ให้รับรองเป็นปศุสัตว์ “อารมณ์ดี” หรือระยะปรับเปลี่ยนสู่ปศุสัตว์อินทรีย์ตามระยะเวลาปรับเปลี่ยนด้วยอาหารเป็นเวลา 36 เดือน
    ข้อที่ 11 RECOMMEND หลีกเลี่ยงการใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีการคลุกสารเคมีและไม่ทราบแหล่งที่มาชัดเจน เกษตรกรควรผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว/ผัก/ผลไม้ไว้ใช้เอง รวมถึงทราบแหล่งที่มาชัดเจน ในกรณีที่ไม่สามารถหาเมล็ดพันธุ์ที่ไม่คลุกสารเคมีได้ และถ้าจำเป็นต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่คลุกสารเคมีให้นำเมล็ดพันธุ์ไปล้างน้ำอุ่น น้ำหมักชีวภาพ หรือสารชีวภัณฑ์ที่ไม่ละเมิดมาตรฐาน ก่อนนำไปเพาะปลูก
    ข้อที่ 12 MUST - ห้ามเกษตรกรใส่ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่ง สารเคมีสังเคราะห์ ห้ามใช้ปัจจัยการผลิตหรือปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อที่ไม่ทราบส่วนผสมและไม่มีมาตรฐานเกษตรอินทรีย์รับรอง ก่อนได้รับอนุญาตจากกลุ่มและเครือข่ายในพื้นที่นั้น
    ข้อที่ 13 MUST -ห้ามเผาตอซังและอินทรียวัตถุในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนที่ขอรับรอง
    ข้อที่ 14 MUST -ห้ามใช้ถังฉีดสารเคมีการเกษตรทั่วไปร่วมกับแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 15 RECOMMEND - ให้ระมัดระวัง อย่าให้สารเคมีที่ใช้ในบ้านเรือน มาปนเปื้อนในแปลงเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 16 MUST – ห้ามนำผลผลิตจากแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนไปปะปนกับผลผลิตแปลงเกษตรกรรมยั่งยืนระยะปรับเปลี่ยนและแปลงเกษตรทั่วไป ต้องจัดแยกผลผลิตแต่ละสถานะออกจากกันอย่างชัดเจน (ระยะเคมีทั่วไป/ระยะปรับเปลี่ยน/ระยะเกษตรกรรมยั่งยืน) ให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
    ข้อที่ 17 MUST - เกษตรกรที่ใช้รถเกี่ยวอุ้มหรือเกี่ยวนวดจะต้องทำความสะอาดรถเกี่ยวอุ้มก่อนนาไปใช้ และแยกข้าวที่ใช้ล้างเครื่องรถเกี่ยวอุ้ม หรือเกี่ยวนวด จำนวน 3 กระสอบแรก (ข้าวล้างเครื่อง) ไม่ถือว่าเป็นข้าวเกษตรกรรมยั่งยืน
    ข้อที่ 18 MUST - ห้ามใช้กระสอบปุ๋ยเคมีและภาชนะที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนมาใช้เพื่อจัดเก็บและขนส่งผลผลิตเกษตรเกษตรกรรมยั่งยืน ถุงและภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด เหมาะที่จะใช้บรรจุปัจจัยการผลิต/ขนส่งอาหาร
    ข้อที่ 19 RECOMMEND - เกษตรกรควรมีโอกาสตรวจเลือดเพื่อวัดระดับสารเคมีในร่างกายว่าอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อนำไปปรับพฤติกรรมในการผลิตและบริโภคให้สอดคล้องกับหลักความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการและเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
    ข้อที่ 20 RECOMMEND - เกษตรกรที่เป็นสมาชิกโครงการฯ จะต้องร่วมกันพัฒนากลุ่ม ร่วมกันลงหุ้น เข้าร่วมประชุมมีส่วนร่วมในกิจกรรมของกลุ่มทุกครั้ง การขาดการเข้าร่วมประชุมมากกว่า 3 ครั้งเกษตรกรอาจถูกตัดสิทธิการเป็นสมาชิกของกลุ่มได้
    ข้อที่ 21 MUST – เกษตรกรต้องจัดทำบันทึกฟาร์ม บัญชีฟาร์ม สมุดเยี่ยมฟาร์ม โดยละเอียด จะต้องนำมาให้ผู้ตรวจแปลงพิจารณาว่ามีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนสารเคมีสังเคราะห์ในปัจจัยการผลิตและกิจกรรมที่ทำหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการใช้เป็นหลักฐานขอรับรองมาตรฐานระดับสากลควบคู่กันไปด้วย
    ข้อที่ 22 MUST – เกษตรกรยินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดแปลงและผลการตรวจแปลงเท่าที่จำเป็น ภายในเครือข่ายฯ และคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัดที่ขับเคลื่อนมาตรฐานเกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะและเพื่อการค้าขายข้อมูลโดยเด็ดขาด




    ภาพและวีดีโอประกอบการตรวจประเมินแปลง



    ผลการกลั่นกรองของคณะทำงานกลั่นกรองระดับจังหวัด

    ผ่านการกลั่นกรอง SDGsPGS "อินทรีย์ "
    วันที่ประชุมกลั่นกรอง 30/11/2562


    ผลการรับรองคณะกรรมการรับรองระดับจังหวัด

    ผ่านการรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม SDGsPGS "อินทรีย์"
    วันที่รับรอง 23/12/2562




    ข้อมูลแผนการผลิตเกษตรอินทรีย์ ประจำปี 2567

    สนใจสินค้าสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่ สมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนเชียงใหม่
    ประเภทชื่อแปลงวันที่เริ่มปลูกจำนวน(กก.)
    ไม่พบข้อมูลแผนการผลิต